Ngậm bồ hòn làm ngọt

Thứ tư, 05 Tháng ba 2003, 08:07 GMT+7
 • Quyết định của Nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép triển khai quân đội Mỹ trên lãnh thổ nước này phục vụ cuộc chiến tranh chống Iraq là một thất bại không chỉ đối với Chính phủ của Thủ tướng Guel, mà còn đối với Chính phủ Mỹ. Có thể nói như vậy là bởi Mỹ không thể từ lãnh thổ của đồng minh này mở mặt trận phía bắc Iraq. Nước này cũng sẽ khó khăn hơn và mất thêm thời gian để hoàn tất việc bố trí lực lượng cho cuộc chiến chống Iraq.

  Ngam bo hon lam ngot
  Các quan chức Nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bốn lá phiếu trong Nghị viện đã đưa lại quyết định quan trọng này. Vì Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay vẫn được coi là đồng minh chính trị và quân sự trung thành nhất của Mỹ ở ngoài rìa châu Âu, quyết định nói trên của Nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ có tác động còn mạnh mẽ hơn và sâu sắc hơn thái độ không đồng tình với Mỹ của các đồng minh khác như Pháp hay Đức. Và tác động của việc này trong nội bộ thế giới Ảrập cũng không phải là nhỏ.

  Chính quyền Bush đã không thành công với chính sách vừa gây áp lực vừa dùng tiền của để tranh thủ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia tích cực vào cuộc chiến tranh sắp xảy ra. Tuy thế, Mỹ vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt, vẫn phải tươi cười nuốt quả đắng này, và vẫn phải tiếp tục tranh thủ quốc gia này. Một nước Thổ không ủng hộ và hậu thuẫn Mỹ tiến hành chiến tranh vẫn còn có ích cho Mỹ hơn là một nước Thổ phản đối cuộc chiến tranh.

  Chính phủ của Thủ tướng Guel cũng phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Đảng AKP của ông Guel và ông Erdogan có đa số tuyệt đối trong Nghị viện, nhưng vẫn phải chịu thất bại này. Điều đó cho thấy rất nhiều nghị sĩ của AKP không cùng quan điểm như vị Chủ tịch Đảng Erdogan và Thủ tướng Guel. Quyết định của Nghị viện là cú đòn đau đối với Chính phủ vì được dư luận Thổ hoan nghênh và những vị dân biểu đã trở nên tự tin hơn trong Nghị viện tới đây rồi sẽ lại thể hiện sự tự tin đó một lần nữa trong vấn đề giải pháp hoà bình cho đảo Síp không hẳn theo hướng mà Chính phủ đang mong đợi.

  Chính phủ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ giờ nuôi hy vọng vào một lần biểu quyết thứ 2 trong Nghị viện Thổ và chắc kết quả sẽ chỉ có thể khác nếu LHQ thông qua một Nghị quyết cho phép Mỹ và Anh tiến hành chiến tranh chống Iraq. Hiện tại, triển vọng cho một nghị quyết như vậy là rất mờ mịt. Vả lại, đây đâu phải là lần đầu tiên Nghị viện đất nước này quyết định không tham gia chiến tranh: Cách đây gần 60 năm, các vị dân biểu Thổ cũng từng biểu quyết về việc tham gia vào Đại chiến 2 và với đa số chênh lệch có một lá phiếu, họ đã giữ nước Thổ đứng ngoài cuộc thế chiến ấy.

  • Lục Quán Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngậm bồ hòn làm ngọt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngậm bồ hòn làm ngọt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngam bo hon lam ngot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngậm bồ hòn làm ngọt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN