Nga sẽ cắt giảm 80% khoản nợ cho CHDCND Triều Tiên

Thứ sáu, 05 Tháng một 2007, 14:12 GMT+7
 • Theo báo Chosun của Hàn Quốc, Nga đã đồng ý về nguyên tắc sẽ cắt giảm 80% khoản nợ trị giá khoảng 8 tỷ USD cho CHDCND Triều Tiên.

  Tờ Chosun trích dẫn một nguồn tin ngoại giao ở Moscow cho biết, Thứ trưởng tài chính Nga Sergei Storchak và người đồng nhiệm của ông ở CHDCND Triều Tiên Kim Yong-Gil đã đạt được thoả thuận này hồi tháng 12 vừa qua. Nguồn tin này cho hay: "Họ đã đồng ý sẽ hoàn tất các cuộc đàm phán về vấn đề này trước tháng 3 tới"

  Các quan chức tài chính của 2 nước đã gặp nhau hồi tháng trước để đàm phán về khoản nợ này. Trước đó ông Storchak cho biết, ông mong muốn Nga sẽ cắt giảm phần lớn khoản nợ này cho CHDCND Triều Tiên nhưng cho rằng, khoản cắt giảm cuối cùng sẽ phụ thuộc vào khả năng hoàn trả của Bình Nhưỡng.

  Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao Hàn Quốc lại cho rằng họ chưa đạt được một thoả thuận nào trong các cuộc đàm phán đó.

  CHDCND Triều Tiên đã vay 3.8 tỷ rouble của nước đồng minh của mình là Liên xô cũ từ những năm 1960 để xây dựng các nhà máy năng lượng.

  Theo tờ báo này, Ngân hàng Vneshtorg của Nga và Ngân hàng công thương của CHDCND Triều Tiên đã đồng ý chuyển số tiền nợ này thành 8 tỷ USD bao gồm cả lãi suất.

  Tờ Chosun dẫn lời một nhà ngoại giao cho biết: "Nga đã rút lại lập trường sẽ không tiếp tục hợp tác kinh tế với CHDCND Triều Tiên trừ khi nước này hoàn trả được tất cả khoản nợ của mình nhằm thuyết phục CHDCND Triều Tiên tham gia vào tiến trình hợp tác kinh tế ba bên với Nga và Hàn Quốc, đồng thời để thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại vòng đàm phán 6 bên.

  Các cuộc đàm phán kéo dài 3 năm nhằm thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này đã được nối lại hồi tháng 12 vừa qua sau 13 tháng bị gián đoạn, tuy nhiên, vòng đàm phàn này đã kết thúc mà chưa định ngày nối lại.

  Vòng đàm phán 6 bên đã được nối lại sau khi CHDCND Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên của mình hồi tháng 10 vừa qua và Hội đồng bảo an LHQ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên nước này.

  S.A - (AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nga sẽ cắt giảm 80% khoản nợ cho CHDCND Triều Tiên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nga sẽ cắt giảm 80% khoản nợ cho CHDCND Triều Tiên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nga se cat giam 80 khoan no cho CHDCND Trieu Tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nga sẽ cắt giảm 80% khoản nợ cho CHDCND Triều Tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI