Nga ra điều kiện để ủng hộ nghị quyết về Iran

Chủ nhật, 05 Tháng mười một 2006, 04:03 GMT+7
 • Nga ra dieu kien de ung ho nghi quyet ve Iran
  Quân đội Iran phóng thử tên lửa ở vùng Qom - Ảnh: AFP
  Matxcơva có thể thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) chống lại Iran nếu như một số điều kiện được hội đủ, theo thông báo của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từ Brussels ngày 3-11.

  “Nếu chúng ta tập trung vào giải pháp nhằm ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ liên quan đến hạt nhân, Nga có thể nhanh chóng đồng ý bản nghị quyết” - ông Lavrov nói. Theo ông, các giải pháp trên phải có khung thời gian rõ ràng và đưa ra cơ chế để bãi bỏ chúng, gắn liền với việc Iran tuân theo các điều kiện của LHQ. Ông cũng chống lại việc cô lập Iran, mà ngược lại, phải duy trì nhiều mối quan hệ với nước này càng tốt.

  Ông Lavrov nhấn mạnh: “Iran là một quốc gia khu vực lớn, có một ảnh hưởng đáng kể với tình hình trong một vùng rộng lớn và không yên ổn. Vì thế, nói chuyện với nước này bằng ngôn ngữ tối hậu thư là không có hiệu quả”. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Alekseev cũng khẳng định quan điểm của Nga là bảo đảm chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân được duy trì, nhưng mặt khác, phải bảo đảm cho Iran, như một thành viên của hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân này, được quyền phát triển năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình.

  Được biết, dự thảo nghị quyết về Iran là do “bộ ba châu Âu” (gồm Anh, Đức, Pháp) soạn thảo và đang được tái thảo luận tại LHQ sau một tuần bị đình hoãn. Dự thảo cấm chuyển giao công nghệ làm giàu uranium và chế biến nhiên liệu hạt nhân cho Iran, nếu không, Iran sẽ bị cấm vận thương mại, đóng băng các tài sản liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa, cấm các nhà khoa học của chương trình ra nước ngoài..., những biện pháp mà Matxcơva cho là “đi quá xa”.

  S.N. (Theo RIA Novosti)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Nga ra điều kiện để ủng hộ nghị quyết về Iran

  Nhận xét tin Nga ra điều kiện để ủng hộ nghị quyết về Iran

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nga ra điều kiện để ủng hộ nghị quyết về Iran bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nga ra dieu kien de ung ho nghi quyet ve Iran ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nga ra điều kiện để ủng hộ nghị quyết về Iran ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI