Nga: Cấm cửa các công dân lấy chồng ngoại?

Thứ bảy, 18 Tháng sáu 2005, 15:53 GMT+7
 • Nga Cam cua cac cong dan lay chong ngoai
  Anna Kurnikova – một người đẹp Nga luôn được đàn ông phương Tây săn đuổi.
  Theo một dự luật vừa được soạn thảo, các nữ công dân Nga lấy chồng ngoại quốc có thể bị tước quốc tịch và bị "cẩm cửa".

  Mới đây nhóm nghị sỹ đảng Dân chủ tự do trong Duma (Hạ viện) Nga đã soạn thảo một dự luật nhằm giữ gìn sự thuần khiết của dân tộc Nga, hạn chế các cuộc hôn nhân với người nước ngoài.

  Dự luật này yêu cầu Chính phủ phải có các biện pháp nghiêm khắc như tước quốc tịch của những công dân Nga kết hôn với người ngoại quốc và đuổi họ sang nước mà họ làm dâu (hoặc rể).

  Dự luật này ra đời nhằm đối phó với một vấn đề rất nghiêm trọng trong xã hội Nga hiện nay: Hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

  Kết hôn với người nước ngoài, đặc biệt phụ nữ Nga lấy chồng ngoại quốc đang là một trào lưu mạnh mẽ ở Nga hiện nay. Hiện tượng này bắt đầu xuất hiện từ giữa những năm 1990 và biến thành cơn sốt kết hôn để di cư, trong đó lực lượng chính là các cô gái trẻ: 60% số cô lấy chồng nước ngoài tuổi dưới 30 mà tuổi bình quân là 28.

  Theo thống kê của Bộ Tư pháp Mỹ, trong 12 năm gần đây đã có 75 ngàn cô dâu người Nga được phép nhập cư Mỹ, có cô thậm chí đã viết cuốn sách “101 cách để lấy được chồng ngoại quốc” và cho lưu truyền trên mạng.

  Trong số những cô đi làm dâu nước người ấy, số có trình độ cao đẳng chiếm tỷ lệ quá nửa- một tỷ lệ cao nhất trong số dân di cư trên thế giới.

  Kết quả điều tra cho thấy các cô gái Nga thích lấy chồng các nước Mỹ, Pháp, Đức và Italia nhất. Đàn ông các nước này cũng thích lấy gái Nga vì họ có văn hóa cao, trẻ đẹp, chịu khó chịu khổ và chăm chỉ cần cù.

  Vào thời kỳ cuối thế kỷ XX, việc phụ nữ Nga lấy chồng - di cư dần dần trở nên chế độ hóa, nhiều người Nga đã trở nên giàu sụ nhờ môi giới kinh doanh hôn nhân quốc tế. Những cơ sở môi giới này chủ yếu nhằm vào đối tượng phụ nữ.

  Các cô gái Nga cũng rất thích tìm chồng thông qua mạng Internet. Chỉ trong tháng 4/2005 đã có hơn 6000 cô gái Nga đăng nhập trang web của một công ty môi giới hôn nhân ở Saint Peterburg. Chỉ sau mấy ngày, một lời quảng cáo tìm vợ của một ông khách người Mỹ đã nhận được thư hưởng ứng của trên 500 cô gái Nga.

  Một chuyên gia trong lĩnh vực môi giới hôn nhân nói, các cô gái Nga không cần biết gia cảnh của đối phương tốt hay xấu, cứ lao đầu vào lấy, làm như chỉ có lấy chồng người nước ngoài thì họ mới tìm được hạnh phúc.

  Với sự biến đổi nhanh chóng của xã hội Nga, tiêu chuẩn chọn bạn đời của phần lớn các cô gái Nga cũng thay đổi rất lớn: điều kiện hàng đầu là có địa vị xã hội cao, nếu là người bình thường thì phải biết lo cho gia đình, nhất là có khả năng mang lại cho họ cuộc sống vật chất sung túc.


  Phụ nữ Nga muốn qua hôn nhân để tìm được cuộc sống ổn định và an toàn. Đa số phụ nữ đều mong lấy được chồng “đại gia”, chính vì vậy họ hướng tới các gã đàn ông ngoại quốc, cho rằng lấy được chồng nước ngoài là coi như đã đặt được chân đến thiên đường.

  Vậy vì sao phụ nữ Nga giờ đây lại chán lấy chồng nội đến thế? Yelena, một cô gái 25 tuổi đã lấy chồng Thụy Sỹ, trong thư gửi báo “Sự thật TNCS” đã viết: “Cũng như nhiều cô gái Nga khác, tôi cũng đã muốn tìm được người bạn đời trong nước có thể cùng mình sống đến tóc bạc răng long.

  Nhưng tiếc thay, đàn ông Nga đối với phụ nữ luôn có thái độ ngạo mạn, ích kỷ và xâm phạm danh dự. Nhiều phụ nữ Nga lấy chồng nước ngoài chỉ vì tìm kiếm một tương lai đẹp đẽ, hy vọng được là người phụ nữ thực sự, dựa vào chồng để chăm con chứ không muốn lấy phải người chồng chỉ biết sống nhờ vợ.

  Ở Nga, một người chồng không say rượu đã được coi như một thiên sứ hoàn hảo. Dĩ nhiên, không phải tất cả đàn ông Nga đều say rượu”.

  Nhiều chuyên gia cho rằng, các cuộc hôn nhân với người nước ngoài, nhất là việc phụ nữ Nga lấy chồng ngoại sẽ gây nên việc thất lạc nguồn gien của dân tộc Nga, chẳng kém việc bị đánh cắp nhân tài kỹ thuật là mấy. Việc phụ nữ ồ ạt lấy chồng ngoại quốc còn gây nên cuộc khủng hoảng dân số nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

  Từ 1991 đến nay, số đàn ông tuổi từ 30-59 tự tử tăng rất nhanh. Cuộc tổng điều tra dân số 2002 cho thấy, số nam ít hơn nữ ở Nga là 10 triệu người . Số người kết hôn ngày càng ít, trong khi số vụ ly hôn thì ngày một tăng, điều này lại khiến ngày càng nhiều phụ nữ muốn lấy chồng nước ngoài.

  Theo phân tích, tiến trình này sẽ đem lại nhiều hậu quả xấu cho xã hội Nga. Ví dụ, do “chảy máu” phụ nữ quá nhiều sẽ gây nên sự mất cân đối nghiêm trọng về tỷ lệ giới tính, nguồn gien dự trữ của dân tộc Nga sẽ bị mất đi, sức sống của chủng tộc Nga sẽ suy yếu nghiêm trọng.

  T.H (Theo Thời báo Hoàn cầu,TQ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nga: Cấm cửa các công dân lấy chồng ngoại?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nga: Cấm cửa các công dân lấy chồng ngoại? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nga Cam cua cac cong dan lay chong ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nga: Cấm cửa các công dân lấy chồng ngoại? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI