Năng lượng _ chất kết dính các nền kinh tế Mỹ La_tinh

Thứ sáu, 04 Tháng năm 2007, 09:43 GMT+7
 • Nang luong _ chat ket dinh cac nen kinh te My La_tinh 

  Một nhà máy lọc dầu tại Puerto La Cruz (Venezuela)

  Năng lượng đang trở thành mục tiêu sống còn của mỗi quốc và chất keo kết dính các nền kinh tế. Thành công ngoài mong đợi của Hội nghị cấp cao lần thứ 5 các nước tham gia Hiệp ước “Sự lựa chọn Bô-li-vi-a cho châu Mỹ” gọi tắt là ALBA (gồm Vê-nê-xu-ê-la, Bô-li-vi-a, Ni-ca-ra-goa và Cu-ba) vừa diễn ra đã thể hiện rõ điều đó.

   

  Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la Hu-gô Cha-vết trong phiên bế mạc Hội nghị đã cam kết đảm bảo cung cấp dầu mỏ giá rẻ, chỉ bằng 50% giá thị trường cho các nước Mỹ La-tinh, nhằm hỗ trợ các thành viên ALBA phát triển kinh tế.

   

  Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la Hu-gô Cha-vết cũng cam kết Vê-nê-xu-ê-la sẽ đáp ứng 100% nhu cầu năng lượng của các nước ALBA và Ha-i-ti, thông  qua  kế hoạch hỗ trợ xây dựng một mạng lưới nhà máy lọc dầu ở Ni-ca-ra-goa, Ha-i-ti, Ê-cu-a-đo, Bô-li-vi-a và Đô-mi-ni-ca; đồng thời nâng cấp nhà máy lọc dầu ở  Cu-ba  nhằm  đảm bảo nguồn cung dầu mỏ ổn định. Lợi nhuận của hệ thống này sẽ được chia cho các nước Mỹ La-tinh.

   

  Nhờ vào nguồn dầu khí dồi dào, Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la do Tổng thống H.Cha-vết đứng đầu đang từng bước tăng cường ảnh hưởng trong khu vực. Với 3.964 tỷ m3 khí tự nhiên, Vê-nê-xu-ê-la là quốc gia có nguồn dự trữ khí lớn nhất ở Mỹ La-tinh. Theo báo cáo mới đây của Bộ Năng lượng và Dầu mỏ Vê-nê-xu-ê-la trữ lượng dầu mỏ của nước này đến cuối năm 2006 đã tăng thêm 7,6 tỷ thùng (do Công ty Ryder Scout thăm dò và thẩm định), nâng tổng trữ lượng “vàng đen” lên gần 88 tỷ thùng. Cuối năm nay, con số này sẽ tăng thêm 50 tỷ thùng nữa, đưa Vê-nê-xu-ê-la vươn lên vị trí thứ hai thế giới, sau A-rập Xê-út, về trữ lượng dầu mỏ.

   

  Không dừng lại ở đó, dự án Dải sông Ô-ri-nô-cô mà Tập đoàn Dầu khí Vê-nê-xu-ê-la (PDVSA) liên doanh với hơn 10 công ty nước ngoài để  thăm dò  và  khai thác dầu khí tại lưu vực con sông lớn  nhất  nước  có  thể sẽ đưa Vê-nê-xu-ê-la đứng đầu thế giới về trữ lượng dầu mỏ vào cuối năm 2008, với 316 tỷ thùng dầu. 

   

  Hiện, Tổng Công ty Dầu khí Vê-nê-xu-ê-la (PDVSA) đang cung cấp cho Cu-ba 98.000 thùng dầu/ngày; CH Đô-mi-ni-ca 50.000 thùng/ngày; U-ru-goay 44.000 thùng/ngày; ác-hen-ti-na 25.000 thùng/ngày; Gia-mai-ca 21.000 thùng/ngày; Pa-ra-goay 9.000 thùng/ngày; Ha-i-ti 7.000 thùng/ngày; Bô-li-vi-a 6.000 thùng/ngày; Đô-mi-ni-ca và Xanh Vi-xen mỗi nước 1.000 thùng/ngày.

   

  Mới đây, Bra-xin và Vê-nê-xu-ê-la đã ký một nghị định thư nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng đường ống dẫn dầu xuyên qua lãnh thổ Bra-xin tới ác-hen-ti-na. Kế hoạch này sẽ hoàn tất chi tiết trong tháng  12 năm 2007. Hệ thống  đường ống dẫn chạy dài 8.000 km theo dự kiến sẽ cung  cấp  khí  đốt của Vê-nê-xu-ê-la cho các nước châu Mỹ La-tinh như Bra-xin, Ác-hen-ti-na, U-ru-goay, Pa-ra-goay với nguồn kinh phí  khổng  lồ trị giá 20 tỷ USD. Một khi trở  thành hiện thực, đường  ống  dẫn  dầu   này sẽ giúp  đáp  ứng  hầu   hết nhu cầu về năng lượng của Nam Mỹ.

   

  Quang Minh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Năng lượng _ chất kết dính các nền kinh tế Mỹ La_tinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năng lượng _ chất kết dính các nền kinh tế Mỹ La_tinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nang luong chat ket dinh cac nen kinh te My Latinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năng lượng _ chất kết dính các nền kinh tế Mỹ La_tinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI