NaSA sẽ ngừng phóng tàu con thoi tới tháng Ba năm sau

Thứ sáu, 19 Tháng tám 2005, 16:29 GMT+7
 • NaSA se ngung phong tau con thoi toi thang Ba nam sau
  Chuyến phóng tàu con thoi sắp tới sẽ phải chờ ít nhất là đến tháng Ba

  Nasa hoãn toàn bộ các chuyến bay con thoi cho tới ít nhất là tháng Ba sang năm, do tiếp tục có những vấn đề về an toàn ngay sau khi tàu được phóng đi

  Các mảnh xốp cách nhiệt rơi ra khỏi thùng nhiên liệu phía ngoài trong lúc phóng tàu Discovery hồi tháng trước khiến người ta lo sợ về việc lặp lại thảm hoạ tàu Columbia năm 2003, làm toàn bộ phi hành đoàn 7 người thiệt mạng. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi có một số thành viên đưa ra các nhận xét đánh giá về hoạt động của Nasa. Nasa hy vọng là đã xử lý được sai sót về chuyện các tấm cách nhiệt rơi ra khỏi bể nhiên liệu tàu con thoi. Chỉ là một mảnh nhỏ, nhưng cũng đã gây hư hại cho lớp cách nhiệt bảo vệ tàu Columbia hồi năm 2003, khiến tàu bốc cháy khi quay trở về trái đất.

  Bất chấp những thay đổi đáng kể đối với thiết kế bình nhiên liệu thì một số mảnh xốp vẫn lại rơi ra khi tàu Discovery được phóng lên hồi tháng 7 vừa qua.

  May mắn là nó không gây hư hại nghiêm trọng gì cho bản thân con tàu, nhưng Nasa đã quyết định ngừng toàn bộ các chuyến bay tàu con thoi cho đến tháng Ba, để các kỹ sư xem xét lại cấu trúc các bình nhiên liệu hiện nay. Tiến sỹ Michael Griffin của Nasa nói tại một cuộc họp báo rằng ông vẫn hy vọng là đội tàu con thoi sẽ hoàn tất được việc xây dựng Trạm Vũ Trụ Quốc Tế vào năm 2010, khi mà đội tàu sẽ được cho nghỉ không dùng nữa.

  Tiến sỹ Griffin cũng nhân cơ hội phải hồi lại các cáo buộc thói tự mãn lan rộng mà uỷ ban đánh giá nhận xét về chương trình tàu con thoi. Bảy thành viên uỷ ban đã cáo buộc các nhân viên Nasa là tự mãn và không chịu học hỏi từ những thất bại trong quá khứ.

  Tiến sỹ Griffin nói rằng chuyến bay gần đây của tàu Discovery đã rất thành công.

  "Có phải là tôi khủng hoảng niềm tin trong một nhóm đã làm việc hầu như không có sai sót không? Đương nhiên là không. Đây là lần thử nghiệm đầu tiên mà nhóm nhân viên của Nasa đã làm việc thực sự nhằm hạn chế tới mức tối đa có thể chấp nhận được nguy cơ bị rơi các tấm xốp. Tôi nghĩ rằng họ đã làm rất tốt cho lần thử nghiệm đầu tiên này. Và đó là điều tôi muốn mọi người đánh giá vấn đề".

  Rõ ràng, thái độ của Nasa đối với đội tàu con thoi đã thay đổi.

  Những con tàu từng được hân hoan phóng đi nay đã tới hồi kết, với mỗi chuyến đi lại đưa chúng tới gần hơn kết cục nghỉ hưu không tránh khỏi.

  (Theo BBC)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin NaSA sẽ ngừng phóng tàu con thoi tới tháng Ba năm sau

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NaSA sẽ ngừng phóng tàu con thoi tới tháng Ba năm sau bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết NaSA se ngung phong tau con thoi toi thang Ba nam sau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NaSA sẽ ngừng phóng tàu con thoi tới tháng Ba năm sau ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI