Mỹ và người Iraq mâu thuẫn về chuyển giao quyền lực

Thứ hai, 19 Tháng năm 2003, 10:09 GMT+7
 • My va nguoi Iraq mau thuan ve chuyen giao quyen luc
  Ông Paul Bremer trong chuyến thị sát Mosul.

  Toàn quyền Iraq Paul Bremer hôm qua khẳng định rằng quá trình thành lập một chính quyền lâm thời đang được tiến hành, trong khi các phe nhóm địa phương tố cáo Washington không thực hiện lời hứa giao quyền lực thực sự cho người Iraq.

  Ông Bremer cho biết trong một chuyến đi tới Mosul trước đó rằng sẽ tổ chức họp với các nhà lãnh đạo chính trị cuối tháng này, về việc thành lập chính quyền lâm thời.

  Tuy nhiên, các phái chính trị Iraq tỏ ra nghi ngờ sâu sắc về khái niệm "chính quyền", chứ không phải là một chính phủ với đầy đủ quyền lực và tiến tới một cuộc bầu cử dân chủ toàn quốc.

  Các nhóm phản đối, trong đó có INC thân Mỹ và Hội đồng Cách mạng tối cao Iraq của người Shiite (SCIRI) cho rằng "chính quyền" sẽ không được nắm toàn bộ quyền kiểm soát các bộ quan trọng như dầu lửa và ngoại giao.

  "Một chính quyền tạm thời là khái niệm rất mơ hồ. Tôi không chắc rằng đại diện của Iraq có được đến dự cuộc họp của OPEC hay không", Entifadh Qanbar, một nhân vật cấp cao trong INC nói. Trước đó, có tin ông Bremer tuyên bố Iraq có thể không tuân thủ hệ thống hạn ngạch của tổ chức các nước xuất khẩu dầu.

  Ông Qanbar khẳng định sẽ gây sức ép và đòi Mỹ thực hiện lời hứa xây dựng chính phủ lâm thời.

  Theo SCIRI, viên toàn quyền còn nói với nhóm rằng một số bộ sẽ được chuyển cho chính quyền trước, còn dầu lửa, ngoại giao và quốc phòng vẫn do người Mỹ quản lý thêm một thời gian.

  Ahmad Khaffaji, quan chức bộ chính trị của SCIRI cho rằng điều đó là không thể được, bởi người Mỹ từng cam kết về việc thiết lập một chính phủ Iraq có đầy đủ chủ quyền. Lời hứa này được đưa ra thời Saddam Hussein còn nắm quyền, tại một hội nghị các nhóm Iraq lưu vong ở London.

  "Chúng tôi đòi hỏi người Mỹ thực hiện cam kết, nếu không sẽ xảy ra tình trạng bất ổn, bất tuân", ông Khaffaji nói.

  T. Huyền (theo Reuters, AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Mỹ và người Iraq mâu thuẫn về chuyển giao quyền lực

  Nhận xét tin Mỹ và người Iraq mâu thuẫn về chuyển giao quyền lực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ và người Iraq mâu thuẫn về chuyển giao quyền lực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My va nguoi Iraq mau thuan ve chuyen giao quyen luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ và người Iraq mâu thuẫn về chuyển giao quyền lực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI