Mỹ thay đổi chiến thuật ở iraq

09:12 23/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ hôm 21/10 bất ngờ có lời nhận định thẳng thắn một cách khác thường khi cho rằng Washington đã thể hiện “sự ngạo mạn và ngu xuẩn” ở Iraq.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Jazeera, ông Alberto Fernandez, Giám đốc ngoại giao công chúng Vụ Các vấn đề Cận Đông - Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng thế giới đang “chứng kiến sự thất bại ở Iraq và đây không chỉ là thất bại của Mỹ mà còn là một thảm họa cho khu vực”. Cũng theo ông Fernandez, Mỹ giờ đây sẵn sàng đối thoại với bất kỳ nhóm nổi dậy nào ở Iraq, trừ al-Qaeda, để giảm bớt tình trạng xung đột giáo phái ở nước này.

Nhận định của ông Fernandez được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ George W. Bush họp bàn với các tướng chỉ huy quân đội và cố vấn an ninh về những chiến thuật mới trong nỗ lực đối phó với tình hình bạo lực hiện nay ở Iraq. Một trong những chiến thuật mới, theo báo The New York Times (Mỹ) ngày 21/10, là Washington có kế hoạch cho Chính phủ Iraq một thời gian biểu để giải quyết bạo lực giáo phái và gìn giữ an ninh trong nước, từ đó cho phép giảm bớt vai trò của lính Mỹ ở nước này.

Trong khi đó, chỉ trong ngày hôm qua, ngày cuối cùng của tháng ăn chay Ramada, 44 người Iraq đã thiệt mạng trong các vụ xung đột ở Baghdad. Ngoài ra, Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, trong tháng này, tổng số binh lính nước này bỏ mạng ở Iraq đã lên đến 83 người, cao nhất từ trước đến nay.

Theo bài báo, kế hoạch trên bao gồm cả những hình phạt nếu Chính phủ Iraq không đạt được những mục tiêu đề ra. Nhà Trắng sau đó đã bác bỏ thông tin của báo The New York Times nhưng cũng xác nhận rằng, chính phủ không ngừng đề ra những chiến thuật mới “để đạt được mục tiêu của mình ở Iraq”.

Tình hình bạo lực không ngừng leo thang ở Iraq khiến cho ngày càng có nhiều lời kêu gọi Washington thay đổi chiến lược, bao gồm cả giải pháp rút binh lính về nước. Dù vậy, trong bài diễn văn đọc trên đài phát thanh cuối tuần qua, Tổng thống Bush khẳng định sẽ không có sự rút quân nào cả mà chỉ là “những điều chỉnh về chiến thuật nhằm hoàn tất sứ mệnh ở Iraq”.

Theo Hoàng Phương

Người lao động/BBC, AP, Reuters

Việt Báo
contentlength: 5387
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..