Mỹ sắp hạ biểu thuế nhập khẩu thép

16:39 02/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My sap ha bieu thue nhap khau thep
Cuộc chiến thép dai dẳng nhiều khả năng sẽ sớm kết thúc.

Tổng thống Bush đang chuẩn bị hạ biểu thuế nhập khẩu thép nhằm tránh một cuộc chiến thương mại

với Liên minh châu Âu, báo chí Mỹ đưa tin.

Cơ sự cuối tuần này...

Theo báo chí Mỹ, ông Bush sẽ đưa ra quyết định tích cực vào cuối tuần này, sau khi ông đến thăm thành phố công nghiệp thép Pittsburgh (vào thứ ba) để quyên tiền quỹ bầu cử. Theo phán quyết của WTO hồi giữa tháng 11, biểu thuế của Mỹ, áp đặt đối với thép nhập khẩu từ tháng 3/2002, là bất hợp pháp .

EU doạ sẽ áp dụng biểu thuế trả đũa đối với một số mặt hàng của Mỹ nếu Washington không hạ thuế suất theo phán quyến của WTO . Đòn trả đũa, dự kiến có hiệu lực trong vài ngày tới, sẽ khiến xuất khẩu Mỹ thiệt hại 2,2 tỷ USD mỗi năm, đe doạ nghiêm trọng tới nền kinh tế mới gượng dậy của thế giới.

Quyết định mong đợi

My sap ha bieu thue nhap khau thep
Hãng tin AP nhận định, việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan thép sẽ giúp Tổng thống Bush giảm bớt tổn thất về chính trị và kinh tế.

Phát ngôn viên thương mại EU, bà Arancha Gonzalez, cho biết, Brussels đang mong chờ Mỹ đưa ra một "quyết định đúng đắn". Song bà cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ phải hạ tất cả các loại thuế suất nếu không muốn bị trừng phạt

.

Tờ Bưu điện Washington dẫn nguồn tin Nhà Trắng cho biết, động thái tích cực này "tuy chưa chắn chắn nhưng nhiều khả năng sẽ được đưa", bởi đòn trừng phạt của EU ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành công nghiệp quan trọng của các cử tri như các nông dân trồng cam quýt ở bang Florida. Về phần mình, Nhà Trắng khẳng định, chưa có quyết định nào được đưa ra.

Sự hỗ trợ từ cử tri

Biểu thuế thép - nhằm mục đích bảo vệ cho các nhà sản xuất thép của Mỹ trước sự cạnh tranh nước ngoài - bị các nước đối thủ kinh tế khác coi là công cụ tranh cử của ông Bush nhằm giành phiếu bầu tại các tiểu bang có ngành sản xuất thép. Song bất chấp chuyến thăm của ông Bush tới Pittsburgh để quyên 1 triệu USD, các nhà kinh tế cho rằng, quyết định hạ biểu thuế sẽ giúp ông giành điểm, bởi các ngành công nghiệp sử dụng thép như ngành sản xuất xe hơi đều muốn mua được thép rẻ.

Bên cạnh đó, hãng tin AP đưa tin, các cố vấn Nhà Trắng đang hối thúc Tổng thống Bush nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến thép. Họ cũng nhất trí rằng, chủ nghĩa bảo hộ ngày càng "lớn mạnh" của Mỹ - biểu hiện gần đây nhất là việc áp đặt hạn ngạch đối với hàng dệt may Trung Quốc - cũng là một nguy cơ đối với sự phục hồi kinh tế thế giới.

(Thuỵ Mi - Theo Washington Post, BBC, AP, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 6245
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..