Mỹ: quyền miễn tố tội ác chiến tranh bị chống đối

Chủ nhật, 20 Tháng sáu 2004, 10:41 GMT+7
 • Tổng thư ký LHQ Kofi Annan và các thành viên chủ chốt của Hội đồng bảo an đã tăng cường sự chống đối của họ đối với một dự thảo nghị quyết của Mỹ nhắm tới việc kéo dài thêm quyền miễn tố tội ác chiến tranh của binh lính Mỹ.

  Tuy nhiên, cho tới hôm qua Mỹ vẫn chưa tìm đủ chín phiếu cần thiết theo yêu cầu để ký lại nghị quyết này, trong khi nghị quyết trước sẽ hết hạn vào 30-6 này. Đại diện phái bộ Mỹ tại LHQ Stuart Holliday cho biết "chúng tôi sẽ trở lại Hội đồng vào thứ ba tuần tới với bản dự thảo chung cuộc".

  Nghị quyết được thông qua đầu tiên vào năm 2002, sau khi Mỹ phủ quyết một sứ mệnh gìn giữ hoà bình của LHQ tại Bosnia và đe doạ sẽ tiếp tục có những phủ quyết khác nếu yêu cầu miễn tố chiến tranh của họ không được thông qua.

  Quyền miễn tố này được áp dụng cho tất cả 94 nước không phê chuẩn hiệp uớc thành lập toà án chiến tranh xét xử tội ác chiến tranh. Tuy nhiên, việc ngược đãi tù nhân Iraq tại Abu Ghraib của Mỹ khiến các thành viên của HĐBA chống đối.

  Hiện các nước như Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Brazil, Chile, Benin, Romania và Trung Quốc nói sẽ bỏ phiếu trắng, trong khi Anh, Nga, Angola và Philippines ủng hộ Mỹ. Pakistan và Algeria chưa quyết định.

  T. DANH (Theo Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mỹ: quyền miễn tố tội ác chiến tranh bị chống đối

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ: quyền miễn tố tội ác chiến tranh bị chống đối bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My quyen mien to toi ac chien tranh bi chong doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ: quyền miễn tố tội ác chiến tranh bị chống đối ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI