Mỹ loại những đối thủ mạnh khỏi thị trường buôn bán vũ khí

09:03 22/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My loai nhung doi thu manh khoi thi truong buon ban vu khi 

Tổ hợp tên lửa Tor - M1 của Nga.

Hai nước Nga và Mỹ lại rơi vào tranh cãi sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt lệnh cấm vận đối với 3 doanh nghiệp quốc phòng của Nga, với lý do các cơ sở này đã vi phạm điều luật do Oa-sinh-tơn đề ra liên quan đến việc không phổ biến vũ khí cho I-ran, Xy-ri và Li-bi.

 

Trong vòng 2 năm, các công ty của Mỹ bị cấm làm ăn và hỗ trợ các doanh nghiệp này của Nga. Nếu vi phạm, họ sẽ bị phạt nặng, thậm chí bị truy tố. Ngoài ra, các hãng của Trung Quốc, I-rắc, Ma-lai-xi-a, Mê-hi-cô, CHDCND Triều Tiên và Xu-đăng cũng bị ảnh hưởng vì lệnh trừng phạt này.

 

Sau khi danh sách được công bố cách đây ít ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố hành động này của Mỹ là “bất hợp pháp”. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Xéc-gây I-va-nốp với tư cách là người đứng đầu ủy ban kiểm soát xuất khẩu quân sự khẳng định “ba công ty này không vi phạm bất cứ quy định quốc tế nào về việc không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và công nghệ chế tạo tên lửa”. Bộ trưởng I-va-nốp nói rằng: “Dường như chính quyền Mỹ không hài lòng trước khối lượng vũ khí và thiết bị quân sự mà Nga bán đang ngày càng gia tăng”. Hiện Nga là một trong những nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu trên thế giới. Năm 2005, nước này đã bán vũ khí cho 61 quốc gia với tổng số tiền lên đến mức kỷ lục, hơn 6 tỷ USD. Năm 2006, Nga đã giành lại vị trí là một trong những nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới sau bước đột phá trên thị trường Mỹ La-tinh, với việc bán được 24 chiếc máy bay phản lực chiến đấu Sukhoi Su-30 cho Vê-nê-xu-ê-la.

 

Ba doanh nghiệp quốc phòng của Nga đã lên án quyết định của Mỹ, coi đây là biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh, nhưng cho biết họ tôn trọng luật pháp quốc tế. Các công ty này đều khẳng định chưa bao giờ vi phạm các quy định quốc tế cũng như các cam kết về xuất khẩu vũ khí, kể cả cho Xy-ri, I-ran và Vê-nê-xu-ê-la; đồng thời cho rằng việc Mỹ áp dụng biện pháp cấm vận chủ yếu nhằm loại những đối thủ mạnh ra khỏi thị trường thế giới về buôn bán vũ khí.

 

Dường như lệnh cấm vận này còn xuất phát từ việc trong khi ngay từ đầu Năm mới, Tổng thống A-ma-đi-nê-giát đã mở một đợt công kích phương Tây, thì Nga tiếp tục cung cấp vũ khí cho I-ran. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói với hãng Itar-Tass rằng vào thời điểm hiện tại, Nga đã chuyển giao cho I-ran tổng cộng 29 tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M1 và thực hiện được một nửa hợp đồng mua bán trị giá 1,4 tỷ USD đã ký với phía I-ran. Hệ thống tên lửa Tor-M1 là vũ khí phòng không tầm ngắn duy nhất trên thế giới có khả năng xác định 48 mục tiêu và đồng thời đánh chặn hai mục tiêu (máy bay hoặc tên lửa có cánh) bay cách mặt đất từ 20 đến 6.000m trong tầm bắn trên 10km. Tổ hợp tên lửa Tor-M1 được I-ran sử dụng để bảo vệ các cơ sở hạt nhân ở I-xpha-han, Bu-sê, Tê-hê-ran và khu vực phía đông của I-ran. Với “lá chắn” này, cùng lời tuyên bố hôm 8-1 của thủ lĩnh tinh thần tối cao - Giáo chủ A-li Kha-mê-ni rằng “I-ran sẽ không từ bỏ quyền sử dụng công nghệ hạt nhân của mình”, Tê-hê-ran sẽ tiếp tục chương trình làm giàu u-ra-ni đã bị LHQ phản đối.

 

Vấn đề không đơn thuần là các thiết bị quân sự mà Nga sẽ chuyển giao cho I-ran gồm 29 hệ thống tên lửa phòng không cơ động Tor-M1 hoạt động ở tầm thấp và tầm trung, có khả năng tiêu diệt các máy bay và tên lửa do thám, hoàn toàn mang tính tự vệ, mà còn xuất phát từ cuộc đối đầu Nga - Mỹ. Cơ quan an ninh Nga (FSB) vừa đưa ra con số thống kê cho thấy trong năm 2005, hoạt động gián điệp nước ngoài nhằm vào Nga, đặc biệt là từ phía Mỹ và phương Tây, tăng gấp đôi so với năm trước, đã đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích an ninh của Nga.

 

Liên quan đến vấn đề này, trong báo cáo năm 2006 của Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Nga S.La-rốp đã cảnh báo về xu thế xấu đi trong quan hệ Nga - Mỹ do các hoạt động thiếu thiện chí của Mỹ. Biết rõ điều này nhưng Oa-sinh-tơn vẫn phớt lờ mọi lời cảnh báo của Nga. Nếu Mỹ hành xử như vậy thì tại sao Nga lại phải tính đến lợi ích riêng của Mỹ? Bằng hợp đồng bán vũ khí cho I-ran, Nga muốn khẳng định rõ rằng, nếu như sự can thiệp của Mỹ vào các nước thuộc Liên Xô trước đây được Oa-sinh-tơn mô tả là không ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của Nga, thì quan hệ Nga - I-ran cũng đơn thuần là hợp tác, không đe dọa gì đến lợi ích của Mỹ.

 

Diên Vĩ

VietBao.vn
contentlength: 6162
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..