Mỹ kiểm duyệt lại các công ty an ninh tại Iraq

Thứ năm, 27 Tháng chín 2007, 14:14 GMT+7
 • Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa ra lệnh kiểm duyệt lại các công ty an ninh tư nhân hoạt động tại Iraq cũng như sự giám sát của quân đội Mỹ đối với những nhà thầu này.
  Ông Gates phát biểu trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện hôm 26/9
  Ông Gates phát biểu trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện hôm 26/9.
  Quyết định này được đưa ra sau một sự cố liên quan tới công ty an ninh Mỹ Blackwater USA , khiến 11 thường dân Iraq thiệt mạng. Chính phủ Iraq đã phản ứng bằng cách tạm đình chỉ hoạt động của nhà thầu này trong thời gian ngắn và soạn thảo những luật mới nhằm quản lý các công ty an ninh tư nhân.

  Hiện có khoảng 7.000 nhà thầu an ninh tư nhân đang làm việc cho Lầu Năm góc ở Iraq. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thuê 3 công ty an ninh riêng rẽ để bảo vệ các nhà ngoại giao và những cơ sở quan trọng của họ tại quốc gia Trung Đông.

  Một phát ngôn viên của Lầu Năm góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng thực sự quan ngại và muốn đảm bảo rằng các nhà thầu phải hoạt động trong khuôn khổ luật pháp Mỹ.

  Trong bài báo cáo trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện hôm 26/9 nhằm yêu cầu khoản ngân sách 190 tỉ USD cho các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan năm 2008, ông Gates khẳng định Lầu Năm góc có đủ thẩm quyền pháp lý để giám sát các công ty an ninh tư nhân ở Iraq. Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu tâm ở đây là liệu các tư lệnh quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông có đầy đủ "phương tiện và nguồn lực" để thực thi những quyền hạn này hay không.

  Hôm 23/9, ông Gates đã cử một nhóm "truy tìm sự thật" gồm 5 thành viên tới Iraq để điều tra về các nhà thầu an ninh tư nhân. Theo nhận định của BBC, trung tâm của các cuộc điều tra sẽ là công ty Blackwater USA.

  Trợ lý của ông Gates là Gordon England cũng gửi một thư báo tới các tư lệnh Mỹ ở Iraq, khuyến cáo họ phải có trách nhiệm giám sát các nhà thầu. Các nhà thầu hiện đang được quyền miễn truy tố theo một thỏa thuận pháp lý giữa Iraq với Chính quyền liên quân lâm thời (CPA) được thành lập sau sự sụp đổ của Saddam Hussein. Thỏa thuận này đã được gia hạn trước khi CPA bị giải tán vào tháng 6/2004.

  • Thanh Bình (theo BBC, AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mỹ kiểm duyệt lại các công ty an ninh tại Iraq

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ kiểm duyệt lại các công ty an ninh tại Iraq bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My kiem duyet lai cac cong ty an ninh tai Iraq ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ kiểm duyệt lại các công ty an ninh tại Iraq ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI