Mỹ đề xuất hiệp định thương mại tự do tại APEC

Thứ ba, 07 Tháng mười một 2006, 09:25 GMT+7
 • Chính phủ Mỹ vừa tham khảo ý kiến Nhật Bản và một số quốc gia thuộc Diễn đàn Kinh tế châu Á Thái Bình Dương – APEC về việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa các nền kinh tế thành viên trong khu vực. Theo như dự kiến, đề xuất này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị cấp cao APEC vào ngày 18 và 19/11 tới.

  My de xuat hiep dinh thuong mai tu do tai APEC
  Hà Nội chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao APEC. Ảnh: AFP

  Thứ trưởng phụ trách kinh tế, thương mại và công nghiệp của Nhật bản, ông Takao Kitabata nhận định, nếu được chấp thuận thì hiệp định này có thể chiếm tới 60% GDP trên toàn cầu.

  “Chúng tôi nhận thấy sáng kiến mà phía Mỹ đưa ra có thể coi là nỗ lực để củng cố chức năng và hiệu quả của APEC”, ông Kitabata nói.

  Chính phủ Mỹ đã soạn ra bản dự thảo về việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa các thành viên của 21 nền kinh tế APEC. Theo như dự kiến, vấn đề này sẽ chính thức được thảo luận tại Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Hà Nội vào ngày 18 và 19/11 tới.

  Thứ trưởng Takao Kitabata cho biết, ông sẽ nghiên cứu kỹ càng đề xuất của Mỹ đồng thời tham khảo các bộ, ngành liên quan.

  Tuy nhiên, các nhà phân tích lại cho rằng chính phủ Mỹ đang lo ngại tầm ảnh hưởng và tác động kinh tế của Mỹ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đang giảm sút so với Nhật Bản và Trung Quốc.

  Trong thời gian gần đây, Nhật Bản đang tăng cường ký kết các hiệp định thương mại tự do, đối tác toàn diện với một số quốc gia trong khu vực.

  Diễn đàn kinh tế châu Á Thái Bình dương bao gồm 21 nền kinh tế thành viên: Việt Nam, Mỹ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Hàn Quốc, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan và lãnh thổ Đài Loan.

  Thu Hiền (Theo Bangkok Post, Kyodo)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Mỹ đề xuất hiệp định thương mại tự do tại APEC

  Nhận xét tin Mỹ đề xuất hiệp định thương mại tự do tại APEC

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ đề xuất hiệp định thương mại tự do tại APEC bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My de xuat hiep dinh thuong mai tu do tai APEC ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ đề xuất hiệp định thương mại tự do tại APEC ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI