"Mỹ cần chuyển giao quyền lực cho Iraq sớm hơn"

Thứ hai, 17 Tháng mười một 2003, 16:18 GMT+7
 • Ngoại trưởng Pháp Dominique de Villepin
  Ngoại trưởng Pháp Dominique de Villepin nhận xét thời hạn tháng 6-2004 được Mỹ hứa hẹn chuyển giao quyền lực cho Chính phủ lâm thời Iraq là ""quá muộn"". Theo Pháp, thời điểm hợp lý là cuối năm nay.

  ""Chúng ta cần quá trình chuyển giao diễn ra nhanh hơn. Đây thực sự là tình huống hết sức khẩn cấp"", ông Dominique de Villepin nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn nhật báo La Croix.

  Ngoài ra, ông Dominique de Villepin còn đề xuất việc thành lập một hội đồng thành viên các cơ quan tổ chức hiện hành và các ""lực lượng"" khác nhằm chọn ra một chính phủ thực sự của người Iraq vào cuối năm nay.

  Ông Villepin cho biết: ""Ở Baghdad, chúng ta đã có một hội đồng điều hành tạm thời, một uỷ ban hiến pháp, và một hội đồng bộ trưởng. Mỗi hội đồng có khoảng 25 thành viên. Chúng ta có thể đoàn kết họ lại cùng các lực lượng khác nhằm tạo ra một hội đồng đại diện để bầu ra một chính phủ chuyển tiếp gồm 15 thành viên"".

  Sau khi từ Washington trở lại Iraq và tiến hành thương lượng với Hội đồng điều hành Iraq (IGC), Toàn quyền Mỹ tại Iraq Paul Bremer tuyên bố, chính quyền dân sự do Mỹ cầm đầu sẽ chuyển giao quyền lực cho Chính phủ quá độ mới của Iraq vào cuối tháng 6-2004.

  Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thủ đô Baghdad, Iraq ngày 15-11, người đứng đầu Hội đồng điều hành Iraq Gialan Talabani nói đến thời điểm lực lượng chiếm đóng công nhận chính phủ quá độ mới ở Iraq và trao trả đầy đủ quyền độc lập cho chính quyền Iraq sẽ là vào ngày 30-6-2004. Khi đó, chính quyền dân sự do Mỹ đứng đầu sẽ bị giải tán.

  Để chuẩn bị cho tiến trình này, Chính phủ quá độ sẽ được thành lập vào tháng 5-2004, sau khi tham khảo ý kiến tất cả các đảng phái ở Iraq. Từ nay đến tháng 2-2004, Hội đồng điều hành Iraq sẽ dự thảo xong "Luật cơ bản" quy định chức năng, nhiệm vụ của chính quyền trong giai đoạn quá độ. Luật này sẽ bao gồm các thủ tục tiến hành bầu cử một quốc hội quá độ vào cuối tháng 5-2004 và quốc hội này sẽ bầu chính phủ lâm thời của Iraq trước cuối năm 2004.

  Quốc hội quá độ và Chính phủ lâm thời sẽ tiếp tục làm việc tới khi phê chuẩn một hiến pháp mới và chuyển giao quyền lực cho chính phủ mới được bầu ra theo hiến pháp mới.

  Theo BBC - TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Mỹ cần chuyển giao quyền lực cho Iraq sớm hơn"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Mỹ cần chuyển giao quyền lực cho Iraq sớm hơn" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My can chuyen giao quyen luc cho Iraq som hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Mỹ cần chuyển giao quyền lực cho Iraq sớm hơn" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI