Mỹ: Tìm thấy "trung tâm sản xuất bom" tại Iraq

Thứ năm, 17 Tháng tư 2003, 11:00 GMT+7
 • Lính Mỹ thu giữ vũ khí và vật liệu sản xuất bom.
  Lính Mỹ thu giữ vũ khí và vật liệu sản xuất bom.

  Hôm qua, một đơn vị lính thủy đánh bộ phát hiện ở ngoại ô Baghdad một khu vực mà họ gọi là trại huấn luyện khủng bố. Trong những chứng cứ tìm được ở đây, có một số nguyên vật liệu sản xuất bom như hóa chất, cốc bêse (một dụng cụ thí nghiệm) và nhiều ống kim loại.

  Phát ngôn viên John Hoellwarth của lính thủy đánh bộ Mỹ cho biết, khu trại bao gồm 20 tòa nhà được xây cất bằng chất liệu bền vững, trong đó có một khu tập luyện vượt chướng ngại vật và một nhà tù để đào tạo học viên cách đối phó khi bị bắt giữ và hỏi cung. Trước đây, chính quyền Iraq và tổ chức Mặt trận Giải phóng Palestine cùng điều hành trại tập huấn này.

  Ngoài những vật liệu chế tạo bom, lính Mỹ còn tìm thấy nhiều mẫu đơn thảo sẵn với các câu hỏi như: "Anh/chị muốn tiến hành những nhiệm vụ nào?". Theo lời Hoellwarth, nhiều tân binh đã trả lời rằng họ muốn thực hiện những vụ tấn công tự sát.

  Cũng trong hôm qua, 40 lính thủy đánh bộ Mỹ đột kích tư gia của Rihab Taha, một nhà vi sinh học có biệt danh "Tiến sĩ vi trùng", tại Baghdad, thu giữ nhiều tài liệu và bắt giữ 3 người đàn ông. Theo tài liệu của Mỹ, đây là nhân vật từng điều hành chương trình sinh học bí mật của Iraq với mục đích biến khuẩn than thành vũ khí.

  Bà Taha là vợ của tướng Mohammed Rashid, cựu bộ trưởng dầu lửa Iraq. Hiện chưa có thông tin gì về nơi ẩn náu của ông này.

  Thế Nghĩa (theo Guardian)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Mỹ: Tìm thấy "trung tâm sản xuất bom" tại Iraq

  Nhận xét tin Mỹ: Tìm thấy "trung tâm sản xuất bom" tại Iraq

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ: Tìm thấy "trung tâm sản xuất bom" tại Iraq bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My Tim thay trung tam san xuat bom tai Iraq ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ: Tìm thấy "trung tâm sản xuất bom" tại Iraq ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI