Mỹ: Huấn luyện côn trùng phục vụ an ninh

Thứ bảy, 18 Tháng hai 2006, 14:58 GMT+7
 • Các nhà khoa học Mỹ đang tiến hành công trình nghiên cứu khoa học, huấn luyện các loại côn trùng, sử dụng vào nhiều mục đích, như an ninh, quốc phòng, chống khủng bố và tội phạm ma túy.

  Đề tài nghiên cứu mang tên "Wasp Hound" do Tiến sỹ côn trùng học Giâu Le-uýt, thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, và các kỹ sư nông nghiệp Trường đại học Gioóc-gi-a cùng tiến hành từ nhiều năm nay.

  Khi thành công, các loại côn trùng đã được huấn luyện nghiệp vụ này có thể sẽ thay thế con vật truyền thống xưa nay được sử dụng trong các công việc này, là chó nghiệp vụ. Đồng thời lại tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí.

  Các nhà khoa học tham gia chương trình nghiên cứu này cho biết, họ đã phát hiện thấy một số loài côn trùng, thậm chí chỉ cần huấn luyện trong 5 phút, là đã có thể cảm nhận được các mùi vị. Trong khi phải mất tới 6 tháng, với tổng chi phí 15.000 USD, thì mới huấn luyện được một con chó.

  Các nhà khoa học cho biết, sau khi được huấn luyện, các côn trùng có thể phát hiện được các mục tiêu có mùi vị, như các chất độc, ma túy, bom có sử dụng hóa chất, thậm chí cả xác người chết.

  Tiến sỹ Le-uýt, người đã tiến hành nghiên cứu về côn trùng từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước, cho biết lý do họ theo đuổi đề tài nghiên cứu khoa học này là sau khi phát hiện nhiều loại côn trùng, như loài ong, chủ yếu dựa vào khả năng phát hiện mùi vị để định vị nhụy hoa, tìm kiếm thức ăn. Và chính loài ong đã trở thành một chiếc máy dò mìn hiệu quả, sau một thời gian được huấn luyện.

  Đề tài nghiên cứu trên là một phần trong dự án của chính phủ Mỹ xác định xem liệu côn trùng, thậm chí các loài bò sát và tôm cua, có thể huấn luyện để sử dụng vào các nhiệm vụ quốc phòng hay không. Tiến sỹ Le-uýt cho biết chương trình này đã được Lầu Năm Góc tài trợ 4 triệu USD.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mỹ: Huấn luyện côn trùng phục vụ an ninh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ: Huấn luyện côn trùng phục vụ an ninh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My Huan luyen con trung phuc vu an ninh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ: Huấn luyện côn trùng phục vụ an ninh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI