Một người Thái Lan viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ sáu, 19 Tháng năm 2006, 04:58 GMT+7
 • Từ đầu tháng 2/2006 đến nay, tuần báo Matichon của Thái Lan đã đăng nhiều kỳ cuốn sách “Bác Hồ còn sống mãi “của tác giả Suprida Phanomjong viết về quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan.

  Qua cuốn sách này, độc giả sẽ hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp và tình cảm của Bác đối với người dân Thái Lan và quá trình Người bắc nhịp cầu hữu nghị giữa hai dân tộc, đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan.

  Tác giả cuốn sách - Suprida Phanomjong - là con trai của cố Thủ tướng Pridi Phanomjong, người có quan hệ thân tình với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người có công giúp đỡ cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chống Pháp cũng như góp phần rất lớn trong việc phát triển quan hệ giữa hai dân tộc Việt Nam-Thái Lan.

  Tâm sự về những khó khăn khi viết về cuốn sách này, ông Suprida Phanomjong cho biết ông luôn băn khoăn và xem xét thật cẩn thận từng chi tiết nhỏ, nhiều khi chỉ là những khác biệt về ngôn ngữ và thói quen vùng miền đem lại. Ông cho biết ngay việc đọc tên Bác cũng là một vấn đề phải cẩn trọng bởi ông muốn người dân Thái Lan khi đọc tác phẩm của ông, họ phải hiểu được đó là Hồ Chủ tịch.

  Trong tiếng Thái không có phụ âm H ở cuối nên khi đọc tên người Việt sẽ không chính xác. Chỉ một việc như vậy thôi cũng làm ông trăn trở bởi ông muốn một sự trọn vẹn đối với một con người mà ông kính trọng và tôn thờ. Ông Suprida Phanomjong cũng đang dự định dịch ra tiếng Anh và tiếng Việt để đông đảo người đọc biết về Bác Hồ trong thời gian ở Thái Lan.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một người Thái Lan viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một người Thái Lan viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot nguoi Thai Lan viet sach ve Chu tich Ho Chi Minh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một người Thái Lan viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI