Một cánh vũ trang đối lập Iraq tuyên bố tạm ngừng hoạt động

14:22 30/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Chính phủ Iraq đã hoan nghênh quyết định của Giáo sĩ cực đoan Shiite Moqtada Sadr, tạm ngừng các hoạt động của cánh vũ trang Mehdi Army trong vòng 6 tháng.

Cố vấn an ninh quốc gia Iraq, Mowaffaq Rubbaie cho biết việc ngừng tấn cả các vụ tấn công có vũ trang, trong đó có cả hành động nhằm vào quân đội Mỹ là một tin rất tốt và điều đó sẽ đóng góp vào hòa bình và ổn định tại nước này.

Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Mỹ tuyên bố các tư lệnh quân sự sẽ quan sát để bảo đảm rằng cam kết trên được thực hiện.

Mot canh vu trang doi lap Iraq tuyen bo tam ngung hoat dong

Giáo sĩ cực đoan Moqtada Sadr

Thông tin về việc ngừng hoạt động của Mehdi Army được một trong các thân tín của Giáo sĩ Sadr đưa ra trong một cuộc họp báo tại Karbala.

"Chúng tôi tuyên bố ngừng hoạt động của Mehdi Army không có ngoại lệ nhằm củng cố lực lượng theo hướng bảo đảm hình ảnh của hệ tư tưởng trong thời gian tối đa là 6 tháng bắt đầu từ ngày tuyên bố được đưa ra", Giáo sĩ Hazim al-Araji nói.

Tại Najaf, một người phát ngôn khác cho biết quyết định trên cũng sẽ có hiệu lực đối với tất cả các hoạt động chống lại lực lượng chiếm đóng.

Vào tháng 4 năm 2007, Bộ Quốc phòng Mỹ đã coi quân đội Mehdi là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của Iraq, thay thế al-Qaeda Iraq để trở thành nhân tố nguy hiểm nhất đối với làn sóng bạo lực tôn giáo ở nước này. Trong vài tháng gần đây, cánh vũ trang trên đã phân chia thành nhiều phe phái và một vài trong số đó được Iran huấn luyện và trang bị vũ khí.

Mehdi Army được Giáo sĩ Sadr thành lập vào mùa hè năm 2003 để bảo vệ quyền lực tôn giáo của người Shiite tại thánh địa Najaf. Nhóm này đã phản đối mạnh mẽ sự hiện diện của quân đội Mỹ cùng liên quân và tham gia vào các cuộc nổi dậy chống lại lực lượng an ninh vào tháng 4 và tháng 8/2004. Mehdi Army cũng được cho có liên quan đến các vụ tấn công trả thù phe phái nhằm vào cộng đồng Sunni và thường xuyên đụng độ với các nhóm vũ trang Shiite đối lập khác.

Hiện Mehdi Army đã trở thành một trong những lực lượng vũ trang lớn nhất tại Baghdad và miền nam Iraq với khoảng 60.000 thành viên.

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3194
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..