Một bước ngắn từ công sang tội

Thứ năm, 28 Tháng chín 2006, 09:40 GMT+7
 • Mot buoc ngan tu cong sang toi
  Cuộc điều tra vụ tham nhũng của ông Trần Lương Vũ vẫn đang tiếp tục

  Cuộc điều tra Trần Lương Vũ- cựu Bí thư Thành uỷ Thượng Hải, theo lời Tổng Thư ký Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCS TQ Cán Dĩ Thắng, đang diễn ra rất thuận lợi và không chịu sự can thiệp nào của các quan chức cấp cao.

  Ông Cán Dĩ Thắng khẳng định, vụ Trần Lương Vũ cho thấy Đảng và Chính phủ TQ rất quyết tâm bài trừ tham nhũng. Đó cũng là ý kiến của nhiều nhà phân tích tình hình TQ. Năm 2005, ĐCS TQ đã xử lý 110.000 đảng viên vi phạm kỷ luật, 1/10 trong số đó liên quan đến tham nhũng, trong đó 7.279 người phải chuyển sang cơ quan tư pháp tiến hành điều tra hình sự.

  Uỷ ban Trung ương ĐCS TQ cho rằng, làm mạnh tay vụ Trần Lương Vũ là để làm gương cho những người khác, để thực hiện nghị quyết của Đảng về xây dựng một đảng trong sạch và không tham nhũng. Thông cáo báo chí của uỷ ban viết: "Cho dù người đó là ai, dù vị trí của họ cao đến mức nào, bất kỳ ai vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước sẽ bị điều tra và kỷ luật nghiêm khắc".

  Ban Chấp hành Trung ương Đảng cảnh báo các đảng viên - đặc biệt là cán bộ cao cấp - phải nhận thức một cách minh bạch về bản chất phức tạp của cuộc chiến chống tham nhũng, phải giữ được sự đúng đắn trong cuộc sống, trong công tác, trong tư cách xã hội và cá nhân, tránh xa những mặt trái của quyền lực, tiền bạc, chuyện tình cảm.

  Trần Lương Vũ từng giữ chức Bí thư quận uỷ, Phó Thị trưởng, rồi Thị trưởng Thượng Hải, và đến năm 2002trở thành Bí thư Thành uỷ Thượng Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị. Ông ta từng nói rằng, công việc quan trọng nhất của ông ta là thay đổi chính quyền hành chính Thượng Hải thành một chính quyền có trách nhiệm.


  Trần Lương Vũ cũng từng có công lớn với Thượng Hải. Ông ta đã góp phần biến Thượng Hải thành trung tâm tài chính, trung tâm thu hút đầu tư nước ngoài của TQ, góp phần giành quyền cho Thượng Hải đăng cai Hội chợ World Expo 2010. Ông có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài, giúp thuyết phục nhiều công ty lớn, trong đó có General Motors Corp. chuyển trụ sở chính ở khu vực Châu Aá - Thái Bình Dương từ Singapore sang Thượng Hải.

  Thế nhưng, từ công đến tội chỉ là một bước ngắn. Ngoài sự liên quan đến việc đầu tư sai mục đích hơn 400 triệu USD của Quỹ An sinh xã hội Thượng Hải vào đất đai và các dự án đường cao tốc, theo điều tra bước đầu, ông Trần còn liên quan đến các vi phạm khác, chẳng hạn như giúp đỡ các doanh nghiệp phi pháp kiếm lời, bao che cho nhân viên đã phạm pháp nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ để trục lợi cho gia đình.

  Thị trưởng Thượng Hải Han Zheng - 52 tuổi - đã được chỉ định làm quyền Bí thư Thành uỷ Thượng Hải thay cho Trần Lương Vũ.

  Vụ tham nhũng Quỹ An sinh xã hội Thượng Hải còn dính đến hai quan chức nữa: Zhu Junyi - Giám đốc Sở Lao động và An sinh xã hội Thượng Hải và Qin Yu - Phó Bí thư Quận uỷ Baoshan thuộc Thượng Hải. Cả hai đã bị cách chức hồi tháng 8 vừa qua. Báo chí cho biết, hơn 100 điều tra viên từ Bắc Kinh đã tới Thượng Hải để điều tra vụ này.

  M.H - (LĐ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một bước ngắn từ công sang tội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một bước ngắn từ công sang tội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot buoc ngan tu cong sang toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một bước ngắn từ công sang tội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI