Mỗi năm 1,8 triệu trẻ em chết vì thiếu nước sạch

Chủ nhật, 12 Tháng mười một 2006, 18:05 GMT+7
 • Moi nam 1 8 trieu tre em chet vi thieu nuoc sach

  Nhiều nơi trên thế giới, người dân vẫn thiếu nước sạch để dùng - Ảnhminh họa (Ảnh: www.hero.ac.uk )

  Mỗi năm có tới 1,8 triệu trẻ em trên thế giới chết vì thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh kém, báo cáo của Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP).

  Theo UNDP, hiện nay có khoảng 1,1 tỷ người trên thế giới không có nước sạch để dùng và 2,6 tỷ người không được tiếp cận với các hệ thống vệ sinh thích hợp, chủ yếu là người dân ở các nước đang phát triển.

  Chẳng hạn tại Malawi, có hơn 4 triệu người - tức 1/3 dân số nước này - không có nước sạch để dùng, và mỗi năm Malawi lại phải đối mặt với các thách thức từ bệnh tiêu chảy, dịch tả và các bệnh khác do nguồn nước.

  Tại nhiều khu vực của Sahara, người dân dùng chưa tới 10 lít nước mỗi ngày và 2/3 trong số họ không có nhà vệ sinh. Trong khi đó, trung bình mỗi ngày 1 người dân Anh dùng 150 lít nước còn người dân Mỹ dùng đến 600 lít.

  Báo cáo cũng cảnh báo các bệnh từ nguồn nước như tiêu chảy có thể khiến nhiều người thiệt mạng hơn so với số người chết vì bệnh HIV/AIDS và sốt rét cộng lại.

  Nguyên nhân của tình trạng nhiều người thiếu nước sạch không hẳn do khan hiếm nước mà do tình trạng bần cùng và sự thất bại của chính phủ trong việc đưa nước sạch và vệ sinh thích hợp đến với người dân.

  Báo cáo kêu gọi các chính phủ đảm bảo cho mỗi người dân có ít nhất 20 lít nước sạch mỗi ngày, không phân biệt nghèo giàu, khu vực, giới tính hay chủng tộc. Báo cáo cũng yêu cầu các nước nhóm G8 có hành động cụ thể về vấn đề này, bằng không sẽ có hàng triệu người ở các nước nghèo có thể chết vì bần cùng, sức khỏe kém.

  TƯỜNG VY (Theo Xinhua, earthtimes.org, The Age)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mỗi năm 1,8 triệu trẻ em chết vì thiếu nước sạch

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỗi năm 1,8 triệu trẻ em chết vì thiếu nước sạch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Moi nam 1 8 trieu tre em chet vi thieu nuoc sach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỗi năm 1,8 triệu trẻ em chết vì thiếu nước sạch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI