Mãi lộ dưới lòng đất ở dải Ga_da

Chủ nhật, 21 Tháng mười 2007, 07:03 GMT+7
 • Cuộc hành trình của A-bu Mô-ha-mát về nhà chỉ mất khoảng nửa giờ đi bộ, nhưng với anh, nó là chặng đường dài nhất trong cuộc đời.

   

  Chàng trai Pa-le-xtin 22 tuổi này đã bị mắc kẹt ở Ai Cập với hàng trăm người khác sau khi nhóm du kích Ha-mát giành quyền kiểm soát Dải Ga-da hồi tháng 6-2007. Khi con đường bộ đã bị đóng,  A-bu Mô-ha-mát quyết định đi bằng đường hầm qua một trong hàng chục “đường hầm nhỏ” bắt chéo qua khu vực biên giới giữa Ai Cập và Ga-da, do các băng nhóm buôn lậu mọi thứ kể cả vũ khí, người và hàng lậu kiểm soát. Anh đã phải trả cho một tên buôn lậu 4.000 đô la để được đi qua đường hầm của hắn về nhà, cùng với bao tải nhét đầy thuốc lá lậu trên lưng. “Tôi chỉ mất khoảng nửa tiếng trườn bò, nhưng với tôi, đó là một năm” - A-bu Mô-ha-mát nói với điều kiện tên thật của anh không được nhắc tới vì chuyến đi bí mật này. “Tôi đã phải đi bằng bụng như một con rắn, không được phép cất đầu lên trong suốt cả đoạn đường”.

   

  Tháng trước, I-xra-en đã tuyên bố Dải Ga - da là “một thực thể đối lập” và dòng người cũng như hàng hóa qua các giới hạn biên giới đã bị ngăn cấm tuyệt đối kể từ khi Ha-mát, nhóm bị Phương Tây xa lánh vì đã từ chối công nhận nhà nước Do Thái này, kiểm soát. Điều này đã khiến tuyến đường qua đây trở thành tuyến đường đắt đỏ nhất đối với 1,5 triệu người cư trú ở vùng lãnh thổ này và mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho những tay buôn lậu và những thị tộc chung sức đã đào những đường hầm. “Nhu cầu qua đường hầm tăng rất mạnh đặc biệt kể từ tháng sáu. Nhiều đường hầm đã và đang được xây dựng” - A-bu Xa-man, một “kiến trúc sư đường hầm” kỳ cựu tâm sự.

   

  Hiện lực lượng I-xra-en đã bỏ lại các vị trí quân sự của họ ở  vùng lãnh thổ ven biển này, trong khi tiếp tục các cuộc xâm lược nhằm vào các phần tử nổi dậy, nên những người đào hầm có thể đào sát biên giới Ai Cập hơn. “Chúng tôi có thể mang thuốc lá, phụ tùng ô tô, phân bón và thuốc tân dược, gồm cả Viagra” - A-bu Xa-man nói, còn cho biết thêm rằng phân bón có thể được dùng để làm thuốc nổ.

   

  Bộ Nội vụ Ai Cập hồi đầu tháng thông báo lực lượng an ninh biên giới nước này vừa phát hiện một đường hầm bí mật nằm sâu dưới lòng đất, chuyên được dùng để chuyển lậu vũ khí từ vùng biên giới Ai Cập vào dải Ga - da của Pa-le-xtin, nơi phong trào Hồi giáo Ha-mát đang cai quản. Tin cho biết lực lượng trên còn bắt giữ một băng nhóm chuyên buôn lậu vũ khí vào Ga - da, trong đó có hai người Ai Cập, và cả hai đều thừa nhận thường xuyên sử dụng đường hầm này để chuyển vũ khí, vật liệu nổ và tiền vào Ga - da. Trong số những kẻ bị bắt khác còn có cả thành viên của một số tổ chức cực đoan của người Pa-le-xtin.


   

  Đây là đường hầm đầu tiên bị Ai Cập phát hiện, nhưng người dân Ga - da bắt đầu xây dựng các đường hầm vào đầu những năm 1980 để buôn lậu hàng từ Ai Cập. Trong những năm 1990, các tổ chức Hồi giáo kháng chiến ở Pa-le-xtin tận dụng các tuyến đường hầm để mang vũ khí vào chiến đấu chống lại sự chiếm đóng của I-xra-en và xây dựng căn cứ quân sự của mình. Trong những năm trước khi kế hoạch rút quân khỏi Ga - da được thực thi năm 2005, quân đội I-xra-en đã cho phá hủy hàng chục đường hầm, nhưng hoàn toàn thất bại trong kỳ vọng cắt đứt hoàn toàn các chuyến đi qua biên giới. Súng ống giờ đây xuất hiện đầy rẫy ở Ga- da, nơi từng được coi là “mỏ vàng” của các tay buôn lậu vũ khí, A-bu Xa-man nói. “Tôi nghĩ chúng tôi đã có thể bán súng sang Ai Cập, chứ không phải vận chuyển từ đây về nữa”. Tiền thực sự kiếm được là qua các chuyến hàng thương mại và ước tính một chủ hầm có thể kiếm ít nhất 50.000 USD chỉ cho 3 chuyến hàng một tháng cho các nhà buôn Ga -da.

   

  A-bu Xa-man, ông chủ của 10 tay đào hầm thuê, tiết lộ ông chỉ cho một số lượng ít những người Pa-le-xtin bị mắc kẹt sử dụng đường hầm dài 80m mà ông cho đào ngay dưới nhà của mình. “Hầm không được công khai với bất kỳ ai - mà chỉ cho những người chúng tôi thực sự tin vì chúng tôi không muốn làm tiêu tan công việc làm ăn của mình” - ông nói.

   

  Xây đường hầm là một công việc nguy hiểm và khắc nghiệt và rất nhiều người đào bị chết do hầm sập. Nhưng, theo A-bu Xa-man, người dân Ga - da “muốn làm mọi việc để kiếm tiền và nuôi sống gia đình của mình”.

   

  Nhật Mai

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mãi lộ dưới lòng đất ở dải Ga_da

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mãi lộ dưới lòng đất ở dải Ga_da bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mai lo duoi long dat o dai Gada ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mãi lộ dưới lòng đất ở dải Ga_da ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI