Lý trí quyết định lợi ích

Thứ năm, 29 Tháng mười một 2007, 00:11 GMT+7
 • Khác với Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Mỹ Bush và Thủ tướng Canada Harper, Giáo hoàng Benedict XVI đã hủy bỏ cuộc tiếp Dalai Lama dự định vào ngày 13.12 tới. Nếu như cuộc tiếp này được tiến hành thì đó sẽ là cuộc tiếp chính thức đầu tiên của Giáo hoàng Benedict XVI dành cho Dalai Lama.

  Trước đây, vị Giáo hoàng này cũng đã tiếp Dalai Lama tại Tòa thánh Vatican, nhưng để tránh trục trặc với Trung Quốc, cuộc tiếp đó không được ghi trong chương trình hoạt động chính thức của Giáo hoàng. Bây giờ, việc cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên đã được lên kế hoạch bị hủy bỏ cũng nhằm để tránh sự phản đối của Trung Quốc. Tòa thánh Vatican chỉ cần nhìn vào việc Trung Quốc băng giá quan hệ với Đức sau khi Thủ tướng Đức Merkel chính thức tiếp Dalai Lama tại Phủ thủ tướng, cũng đủ để nhận thấy tác động của cuộc tiếp chính thức Dalai Lama tại Tòa thánh Vatican sẽ tai hại như thế nào cho mối quan hệ giữa hai bên.

  Hòa giải và bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc là một trong những mục tiêu được Giáo hoàng Benedict XVI đề ra sau khi trở thành người đứng đầu Nhà thờ Thiên Chúa giáo cách đây hơn 2 năm. Mối quan hệ giữa hai bên bị gián đoạn từ năm 1951 và rất trắc trở từ đó đến nay. Mở rộng ảnh hưởng của Nhà thờ Thiên Chúa giáo ở Trung Quốc với hơn một tỉ dân đóng vai trò rất quan trọng đối với việc khôi phục và mở rộng ảnh hưởng của Tòa thánh Vatican trên thế giới, tăng cường đáng kể vị thế của Nhà thờ Thiên Chúa giáo trong cuộc cạnh tranh với các tôn giáo khác.

  Trong quan hệ với Trung Quốc, Tòa thánh Vatican không có được vị thế và nhiều công cụ gây áp lực như chính phủ Đức, Mỹ và Canada. Các chính phủ kia có thể chính trị hóa chủ đề tôn giáo trong quan hệ với Trung Quốc, nhưng Tòa thánh Vatican lại chỉ có thể đối thoại về tôn giáo với Trung Quốc nếu muốn bình thường hóa quan hệ chính trị với Trung Quốc. Các chính phủ kia có nhiều con chủ bài để mặc cả với Trung Quốc trong khi Tòa thánh Vatican lại không, vì thế nên phải để cho lý trí xác định lợi ích. Đối với Dalai Lama, việc hủy cuộc tiếp chính thức ở Tòa thánh Vatican là một thất bại ngoại giao không nhỏ.

  La Phù

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lý trí quyết định lợi ích

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lý trí quyết định lợi ích bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ly tri quyet dinh loi ich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lý trí quyết định lợi ích ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tản Mạn của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TẢN MẠN