Lừa đảo ở chốn giáo đường

22:22 18/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lua dao o chon giao duong
Chuck Crites, một nạn nhân bị Harding lừa mất 500.000 USD (Ảnh: Statebố Herald)
Randall Harding, hát trong đội hợp xướng Nhà thờ Crossroads ở Corona, bang California (Mỹ), đã hiến một phần tài sản của mình cho đoàn mục sư nhà thờ và đặt tên công ty đầu tư của mình là JTL, tức "Just the Lord" (Chỉ có Thượng đế). Nhờ vậy, các mục sư và con chiên tin tưởng giao hết tiền bạc của mình cho ông ta. Thế nhưng, đó chỉ là một trò lừa có đẳng cấp. Trước khi bị lật tẩy, Harding và các "đối tác" đã lừa được hơn 50 triệu USD từ nhà thờ.

3 năm, lừa mất 2 tỉ USD

Theo Hiệp hội các nhà quản lý chứng khoán Bắc Mỹ, hàng tỉ USD đã bị đánh cắp trong những vụ lừa đảo liên quan đến tín ngưỡng trong thời gian gần đây. Trong đó, từ năm 1984 đến 1989, khoảng 450 triệu USD đã bị mất. Theo thống kê mới nhất, từ năm 1998 đến 2001, số tiền lừa đảo lên đến 2 tỉ USD. "Quy mô và phạm vi lừa đảo ngày càng lớn", Patricia Struck, Chủ tịch Hiệp hội chứng khoán bang Wisconsin, cho biết, "Những kẻ lừa đảo ngày một ranh ma hơn và các nhà đầu tư không nghi vấn nhiều bởi họ có cảm giác rằng mình an toàn khi ở nhà thờ".

Những vụ gần đây cho thấy các cộng đồng tôn giáo đã trở nên dễ bị tổn thương như thế nào. Theo Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC), Lambert Vander Tuig, thành viên của nhà thờ Saddleback ở Lake Forest, California, chỉ huy một vụ lừa đảo địa ốc đã cuỗm đi của các nhà đầu tư 50 triệu USD. "Thuộc hạ" của y đã giả làm con chiên ngoan đạo và phân phát những cuốn sách có tựa đề Sống có mục đích do một mục sư tên Rick Warren viết. Warren và nhà thờ của ông không biết gì về các hoạt động của Tuig. Tại nhà thờ Daystar Assembly of God Church tại Prattville, bang Alabama, cách đây 3 năm, một tay lừa đảo giả dạng đã thuyết phục lãnh đạo nhà thờ và những người khác đầu tư khoảng 3 triệu USD vào địa ốc, hứa hẹn một số lợi nhuận sẽ dành để xây dựng một nhà thờ cực lớn. Daystar Assembly bị lừa mất cả nhà. Và trong một vụ lớn hơn, các thủ lĩnh của một tổ chức gọi là Đại mục sư đoàn quốc tế đóng tại Tampa, bang Florida, đã lừa nửa tỉ USD của hàng ngàn người bằng lời hứa hão sẽ tăng gấp đôi tiền cho những dự án đầu tư mà họ cho là "được Thượng đế phù hộ". Nhiều tên lừa đảo bị phạt hơn 10 năm tù vào năm 2001.

Tự bảo vệRandall Lee, Giám đốc Văn phòng Thái Bình Dương của SEC, nhận định: "Nhìn bề ngoài thì nhiều vụ có vẻ rất đáng tin cậy và hợp pháp. Bạn phải đào bên dưới bề mặt để biết điều gì đang xảy ra". Theo Joseph Borg, Giám đốc Ủy ban Chứng khoán Alabama, người có vai trò chính trong việc phá vỡ vụ lừa đảo ở Florida, thông thường đầu tiên một tay lừa đảo chuyên nghiệp tập trung vào mục sư bằng một khoản đóng góp hậu hĩ và bày tỏ với vị mục sư ý nguyện mở rộng nhà thờ hoặc các chương trình của nhà thờ. Nếu mục sư đầu tư, những người đi nhà thờ coi đó là một sự "đồng ý ngầm". Tay lừa đảo, thường hứa hẹn đem lại lợi nhuận vài chục phần trăm, còn "mài mòn" sự phản kháng của các thành viên nhà thờ bằng đề nghị đóng góp một phần lợi nhuận cho hội đoàn. Các nhà điều tra cho rằng tất cả các cộng đồng đều có nguy cơ bị lừa đảo, nhưng dễ bị tổn thương nhất là những cộng đồng tham dự nhiều vào các hoạt động nhà thờ, chẳng hạn như các chương trình lễ và cầu nguyện theo nhóm, tạo cơ hội cho những tay lừa đảo hòa nhập cùng các thành viên hội đoàn khác để ra tay. Sau hàng loạt vụ lừa đảo, ít nhất một nhà thờ Mỹ đã thành lập Viện Phát hiện lừa đảo như một cách để tự bảo vệ mình. (AP)

T.Q

Việt Báo
contentlength: 5795
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..