Lính sai, quan phải xin lỗi

Thứ ba, 27 Tháng chín 2005, 05:41 GMT+7
 • Linh sai quan phai xin loi

  Bí thư thành phố Lan Châu Trần Bảo Sinh (trái) trong chương trình đối thoại với dân

  Chính quyền thành phố Thư Lan ở Cát Lâm (Trung Quốc) cải tạo bộ mặt công quyền bằng quyết định “công chức vi phạm nội qui thì lãnh đạo phải lên truyền hình để xin lỗi dân”. Biện pháp khắc nghiệt nhưng chứng tỏ có hiệu quả.

  “... Chiều 15-7 vừa qua, tổ kiểm tra “sáu điều không được phép” của Ủy ban Kỷ luật thành phố phát hiện trưởng phòng tài chính của cơ quan tôi... đi uống rượu trong giờ làm việc. Hiện cơ quan chúng tôi đã xử lý kỷ luật bãi chức anh ta.

  Tuy nhiên, với tư cách là lãnh đạo của cơ quan tôi phải chịu trách nhiệm về việc này... Tôi quyết tâm và tin tưởng sẽ hoàn toàn cải thiện được môi trường làm việc của cơ quan trong thời gian ngắn nhất. Kính xin mọi người giám sát!”.

  Đây là trích đoạn lời xin lỗi công khai của một lãnh đạo thành phố Thư Lan (tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) phát trong tiết mục “kiểm thảo” hai phút của chương trình tin tức trên đài truyền hình thành phố hồi đầu tháng 8-2005. Mấy ngày sau lại có ba vị lãnh đạo của ba đơn vị khác cũng lên truyền hình công khai xin lỗi dân chúng như thế vì cấp dưới của mình vi phạm.

  Cán bộ hết dám trốn việc

  Sự kiện này đã gây chú ý trong dư luận. Theo lời một người dân thành phố, có nằm mơ cũng không nghĩ đến bởi từ trước đến nay họ chưa từng được nghe nên chẳng mơ nhìn thấy lãnh đạo âu sầu trước ống kính máy quay.

  Thật ra từ đầu năm nay Ủy ban Kỷ luật thành phố Thư Lan đã ra qui định yêu cầu công chức thành phố không được đi trễ về sớm; không đánh bài, chơi trò chơi điện tử, chat-mail hoặc tự tiện rời khỏi cương vị công tác; không uống rượu trong giờ làm việc; không đùn đẩy trách nhiệm, cãi vã, lơ là công việc gây ảnh hưởng xấu và để lại hậu quả... Nhưng qua kiểm tra sơ bộ, qui định ấy bị phớt lờ trong các cơ quan nhà nước.

  Ngày 16-6, Ủy ban Kỷ luật ra lệnh không chỉ xử phạt nghiêm công chức vi phạm mà còn truy cứu trách nhiệm lãnh đạo đơn vị có người vi phạm; lãnh đạo cơ quan phải lên truyền hình công khai kiểm điểm; nếu lãnh đạo từ chối xin lỗi trên truyền hình hoặc cơ quan đó liên tục vi phạm đến ba lần thì buộc phải bãi chức.

  Lãnh đạo thành phố nói rõ: “Mục đích của thành phố là nhằm xây dựng một chính quyền hiệu năng công tác cao để từ đó thu hút đầu tư bên ngoài”.

  Sau vụ lãnh đạo lên truyền hình xin lỗi, hầu như không còn cán bộ nào ở Thư Lan dám đến nhà hàng trong giờ làm việc nữa cả.

  Trước đây, một số lãnh đạo sở tại hoặc ở nơi khác đến thường ăn trưa ở nhà hàng và uống chút đỉnh, nhưng nay thì hầu như chẳng ai dám uống. Chủ một nhà hàng ở thành phố Thư Lan tiết lộ như thế.


  Đối với người dân thì hầu như ai cũng cảm thấy sự thay đổi rõ rệt trong cung cách làm việc của các cơ quan. Bác Lưu, một cư dân, vui vẻ kể: “Trước đây khi có việc cần tới cơ quan thì buổi sáng cán bộ bận họp, buổi chiều đến thì chẳng gặp ai. Còn bây giờ thì yên tâm, lúc nào đến cũng được giải quyết công việc một cách nhanh chóng”.

  Đối thoại trực tiếp với dân

  Có thể nói khởi xướng của việc dùng truyền hình làm cầu nối giữa lãnh đạo và dân chúng tại Trung Quốc, giải quyết ngay các bức xúc, chính là Bí thư thành ủy Trần Bảo Sinh của thành phố Lan Châu (tỉnh Cam Túc).

  Ngày 13-5-2005, trong đại hội cán bộ lãnh đạo thành phố, Bí thư Trần đề ra ý kiến muốn đài truyền hình mở một chuyên mục phục vụ nhân dân. Trong tiết mục này, các lãnh đạo sở, ngành... có nhiệm vụ trả lời, giải quyết những vấn đề người dân nêu ra.

  Những vấn đề nào có thể giải quyết thì giải quyết ngay tại chỗ, còn không thì phải nhận lời giải quyết trong thời gian ngắn nhất có thể; việc nào không thể giải quyết được thì phải giải thích lý do rõ ràng.

  Tiết mục “Lãnh đạo lên truyền hình” được quyết định phát lúc 20g45 mỗi ngày từ thứ hai đến thứ bảy với thời lượng 90 phút. Chương trình còn qui định các lãnh đạo không được sử dụng từ ngữ mơ hồ hoặc ngoại giao.

  Để thực hiện tiết mục này, đài truyền hình kết hợp với một số tờ báo địa phương đăng tải những nội dung mà chuyên mục sẽ thực hiện để người dân nắm rõ mà nêu những thắc mắc của mình với lãnh đạo cơ quan ban ngành đó.

  Bí thư Trần giải thích ý định của mình: “Một mặt quần chúng thường không biết chính quyền đang làm gì, có thể làm được gì và không làm được gì. Mặt khác các ban ngành cũng khó hiểu hết nguyện vọng lớn nhất của nhân dân cũng như trong họ đang tồn tại những vướng mắc nào chưa được giải quyết.

  Chương trình này chỉ nhằm để quần chúng và lãnh đạo hiểu nhau hơn, tin tưởng nhau hơn; đồng thời cũng không nằm ngoài mục đích xây dựng một chính quyền có trách nhiệm hơn với dân”.

  UYÊN KIM (Theo THX, NDNB)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lính sai, quan phải xin lỗi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lính sai, quan phải xin lỗi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Linh sai quan phai xin loi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lính sai, quan phải xin lỗi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI