Liên Hiệp Quốc lo ngại về AIDS

Thứ sáu, 03 Tháng sáu 2005, 08:32 GMT+7
 • Lien Hie p Quo c lo nga i ve AIDS
  Ông Annan nói các nỗ lực phòng chống AIDS còn chưa đủ
  Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan cảnh báo rằng đại dịch HIV/AIDS hiện đang gia tăng tại mọi châu lục, nhưng các biện pháp đối phó hiện ở mức chưa thích đáng.

  Ông Annan nói trong một hội thảo cấp cao về HIV/AIDS tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng các nỗ lực phòng và chữa bệnh hiện nay là chưa đủ.

  Ông Annan kêu gọi phải có thêm kinh phí và giới lãnh đạo phải lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa.

  Cuộc hội thảo kéo dài một ngày là để đánh giá những tiến bộ trong việc đạt được các mục tiêu mà một phiên họp đặc biệt tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đưa ra cách đây 4 năm.

  Khuyến cáo

  Lien Hie p Quo c lo nga i ve AIDS
  Tổng thư ký LHQ kêu gọi cần phải hành động mạnh hơn nữa để chống AIDS
  Trong bài diễn văn khai mạc hội thảo cấp cao về HIV/AIDS, Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan khuyến cáo rằng đại dịch này tiếp tục bành trướng, vượt xa những nỗ lực nhằm kiểm soát nó.

  Ông nói năm ngoái có nhiều ca nhiễm bệnh và nhiều ca tử vong vì AIDS nhất từ trước tới nay, và những nỗ lực phòng và chữa bệnh hiện nay đơn giản là chưa đủ.

  Tổng thư ký nói các chương trình phòng ngừa đã thành công tại nhiều nơi như Brazil, Campuchia, Thái Lan và họ phải học tập từ những mô hình thành công này.

  Ông Annan nói: "Cuộc chiến chống bệnh AIDS có thể là nỗ lực lớn trong thời đại của chúng ta, trong thế hệ của chúng ta. Chỉ khi nào chúng ta giải quyết được thách thức này thì chúng ta mới thành công trong những nỗ lực nhằm xây dựng một thế giới bình đẳng, khoẻ mạnh và nhân đạo. Chúng ta hãy cùng đảm bảo rằng mình phải chia sẻ nhiệm vụ này".

  Việc cấp kinh phí cho cuộc chiến chống AIDS tại các nước đang phát triển gia tăng lên 8 tỷ̉ đôla trong năm nay, thế nhưng Liên Hiệp Quốc nói các nguồn lực vẫn thiếu so với nhu cầu cần thiết để có thể thực sự đảo ngược được tình hình.

  Người đứng đầu cơ quan phòng chống AIDS của LHQ, Peter Piot, nói đại dịch này tiếp tục gây tử vong cho các nạn nhân với con số không thể tin nổi và phá huỷ hoàn toàn các xã hội nếu như nó không được kiểm soát.

  Người ta hy vọng cuộc hội thảo, với sự tham gia của hơn 30 Bộ trưởng Y tế của các nước cùng các nhà ngoại giao và quan chức, sẽ đưa ra khuyến nghị mở một hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo thế giới tại Liên Hiệp Quốc về vấn đề này vào tháng Chín tới.

  Theo BBC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Liên Hiệp Quốc lo ngại về AIDS

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Liên Hiệp Quốc lo ngại về AIDS bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lien Hie p Quo c lo nga i ve AIDS ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Liên Hiệp Quốc lo ngại về AIDS ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI