Libya bắt đầu chuyển tiền bồi thường các nạn nhân Lockerbie

Thứ sáu, 22 Tháng tám 2003, 08:35 GMT+7
 • Libya bat dau chuyen tien boi thuong cac nan nhan Lockerbie
  Bia đá tưởng niệm các nạn nhân của vụ Lockerbie, Scotland.
  Lybia bắt đầu chuyển 2,7 tỷ USD bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân của thảm hoạ Lockerbie sang một tài khoản giao kèo tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế Thuỵ Sĩ (BIS). HĐBA LHQ bắt đầu xem xét tới việc thực hiện dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với nước này.

  Đề cập tới vấn đề trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Richard Boucher phát biểu: "Chúng tôi hiểu rằng Libya đã bắt đầu chuyển 2,7 tỷ USD vào tài khoản giao kèo". Ông Boucher không thể cho biết việc chuyển khoản này sẽ diễn ra trong bao lâu, nhưng nói rằng, BIS hy vọng muộn nhất là ngày mai (22/8) toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản. "Đây là một khoản tiền rất lớn, việc chuyển khoản không đơn giản chỉ là nhấn vào một cái nút, và có thể phải tới ngày thứ năm, thậm chí thứ sáu mới hoàn tất".

  Trong khi đó, HĐBA LHQ lại "khoanh tay đứng nhìn" Anh và Pháp tranh cãi với nhau về thời hạn cuối cùng để dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Libya, đổi lại việc nước này đã thực hiện đền bù. Dự thảo nghị quyết của Anh kêu gọi rút lại vĩnh viễn lệnh cấm vận đối với Libya là một trong những vấn đề chính trong chương trình nghị sự của một cuộc họp kín do HĐBA tiến hành ngày hôm qua (21/8) trong bối cảnh trụ sở LHQ tại Baghdad bị đánh bom . Chủ tịch luân phiên của HĐBA là Syria cho biết, cuộc họp này không bàn nhiều tới ngôn từ thực tế của bản nghị quyết. Phó Đại sứ Syria Fayssal Mekdad nói: "Các thành viên đều nhất trí về sự cần thiết dỡ bỏ lệnh cấm vận. Vấn đề gây tranh luận nhiều nhất là thời hạn thực hiện dự thảo nghị quyết này".

  Được biết, hiện Mỹ, Anh và những nước khác đang thảo luận về thời hạn bỏ phiếu tại trụ sở LHQ ở New York và xem xét việc đối phó với sự phản kháng của Pháp. Trên thực tế, việc đưa ra thời hạn càng gặp nhiều khó khăn khi HĐBA phải đối mặt với một vấn đề cấp thiết hơn, là vụ đánh bom trụ sở LHQ tại Baghdad. Song, các quan chức Mỹ cho biết, họ không muốn trì hoãn lâu việc bỏ phiếu này. Mỹ đã phản đối các đề nghị của Pháp, coi đây là đề nghị "phút cuối", "lạc đề" và "đạo đức giả", lưu ý rằng Pháp đã phá hoại thoả thuận bồi thường và ám chỉ Pháp đang tìm cách bội tín.

  Mặc dù vậy, Mỹ cũng sẽ không ngay lập tức tiến hành một chiến dịch chỉ trích Pháp về thái độ này, vì Mỹ muốn đảm bảo sự ủng hộ đầy đủ của Pháp đối với sứ mệnh của LHQ tại Iraq. Một quan chức Mỹ nói: "Một hệ quả của vụ đánh bom Baghdad là đã cho Pháp thêm thời gian để giải quyết với Libya".

  Một tuần trước đây, Libya đã đồng ý với thỏa thuận đền bù, theo đó, nước này sẽ phải chi trả 10 triệu USD cho gia đình mỗi nạn nhân của thảm hoạ Lockerbie và 4 triệu USD đầu tiên sẽ được chi trả khi nào lệnh cấm vận của LHQ đối với Libya được dỡ bỏ. Anh và Mỹ - vốn cùng đỡ đầu cho một thoả thuận với Libya về vấn đề Lockerbie muốn nghị quyết này được bỏ phiếu càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, Pháp lại muốn kéo dài thời hạn.

  (Huyền Trang - Theo AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Libya bắt đầu chuyển tiền bồi thường các nạn nhân Lockerbie

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Libya bắt đầu chuyển tiền bồi thường các nạn nhân Lockerbie bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Libya bat dau chuyen tien boi thuong cac nan nhan Lockerbie ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Libya bắt đầu chuyển tiền bồi thường các nạn nhân Lockerbie ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI