Lấy tư nhân hoá ngành bưu điện làm cương lĩnh tranh cử

Thứ năm, 16 Tháng mười 2003, 13:13 GMT+7
 • Lay tu nhan hoa nganh buu dien lam cuong linh tranh cu
  Thủ tướng Nhật Koizumi cam kết tư nhân hoá ngành bưu điện.

  Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi vừa tuyên bố cương lĩnh tranh cử của Đảng Tự do Dân chủ cầm quyền (LDP) tại cuộc bầu cử Nghị viện ngày 9/11 tới, trong đó cam kết tư nhân hoá ngành bưu điện vào năm 2007. LDP cũng cam kết sẽ tư nhân hoá các tập đoàn nhà nước làm ăn thất thoát, cải tổ hệ thống an ninh xã hội và duy trì tăng trưởng kinh tế.

  Phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở LDP, ông Koizumi nói: "Việc tư nhân hoá hệ thống bưu chính không còn là kế hoạch riêng của tôi. Lần đầu tiên, nó đã trở thành cam kết của một đảng chính trị. Khu vực tư nhân của chúng ta đã trải qua một cuộc cải tổ lớn lao, với nhiều công ty được cơ cấu lại. Tuy nhiên, khu vực quốc doanh vẫn rất trì trệ trong quá trình chuyển đổi này. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tiến hành cải tổ. Chúng ta sẽ để khối tư nhân giải quyết những gì họ có thể làm. Chúng ta sẽ cho phép chính quyền địa phương giải quyết công việc của họ. Điều này sẽ tốt hơn việc chính phủ trung ương đưa ra những quyết định giùm họ".

  Ông Koizumi cho biết LDP sẽ tổ chức một cuộc tranh luận trên toàn quốc để quyết định chi tiết việc tư nhân hoá ngành bưu điện trong vòng 1 năm.

  Theo kênh truyền hình NHK, kết quả trưng cầu dân ý hôm 14/10 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Koizumi tăng lên tới 62% so với 61% hồi tháng 9, trong khi tỷ lệ phản đối vẫn giữ nguyên ở mức 28%.

  Trước thực tế các chi tiết về cương lĩnh tranh cử đã được công bố, việc ông Koizumi đề cập tới một cuộc thảo luận quốc gia được giới phân tích hiểu như một động thái của Thủ tướng nhằm xoa dịu các nhân vật chống đối trong đảng vốn có liên quan chặt chẽ với các nhóm lợi ích. Shigenori Okazaki, một nhà phân tích chính trị tại UBS Warburg nói: "Việc tư nhân hoá ngành bưu điện là kế hoạch con cưng của ông Koizumi. Song tôi không nghĩ rằng công chúng quan tâm nhiều tới kế hoạch này. Nếu mọi người không quan tâm, các ứng cử viên LDP cũng sẽ không quan tâm".

  Những người khác thì chỉ trích cương lĩnh của LDP quá "mơ hồ". Takayoshi Shibata, một nhà phân tích chính trị tại Đại học Tokyo Keizai cho biết, trong cương lĩnh của mình, LDP cam kết sẽ tạo hơn 3 triệu việc làm trong vòng 2 năm tới, song không giải thích được làm thế nào để đạt được mục tiêu đó.

  Trong phát biểu của mình, ông Koizumi còn lặp lại cam kết đưa ra trước đó rằng chính phủ sẽ không tăng thuế tiêu thụ ít nhất trong 3 năm tới, đồng thời cho biết sẽ cải tổ hệ thống an ninh xã hội nhằm giải quyết tình trạng dân số già và đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế 2%. LDP cũng cam kết tăng số lượng sĩ quan cảnh sát nhằm nâng cao an ninh công cộng và soạn thảo một đề xuất sửa đổi hiến pháp năm 2005.

  (Huyền Trang - Theo AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lấy tư nhân hoá ngành bưu điện làm cương lĩnh tranh cử

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lấy tư nhân hoá ngành bưu điện làm cương lĩnh tranh cử bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lay tu nhan hoa nganh buu dien lam cuong linh tranh cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lấy tư nhân hoá ngành bưu điện làm cương lĩnh tranh cử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI