“Lật tẩy” con ma ở tòa án Mexico

16:17 30/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lat tay con ma o toa an Mexico
Ánh sáng ma sẽ còn "làm mưa làm gió" trên You Tube nếu như không bị phát hiện. (Ảnh: Freenewmexican).

Chưa đầy một tuần đăng tải trên mạng You Tube, đoạn băng “bóng ma bí ẩn” ở tòa án Tòa án tối cao hạt Santa Fe (Mexico) đã thu hút trên 750.000 người truy cập. Câu chuyện tỉnh lẻ bỗng chốc trở thành sự kiện cả thế giới quan tâm, những tay “săn ma” bắt đầu vào cuộc, và rồi chân tướng sự việc được phơi bày...

Ánh sáng “ma” bí ẩn ở tòa án Mexico

Xin dẫn lại lời kể của một nhà khoa học chuyên khám phá các hiện tượng dị thường. Việc “lật tẩy” con ma ở Tòa án Mexico chỉ là một trong rất nhiều những chiến tích của ông trong sự nghiệp nghiên cứu những hiện tượng bí ẩn liên quan đến ma quỷ, tâm linh, quái thú, UFO... và nhiều vấn đề “không thể giải thích” khác.

“Trước khi vào cuộc, tôi xem xét tất cả các giả thuyết mà nhân chứng đưa ra. Là linh hồn của một người đàn ông bị giết? Là ánh đèn của một chiếc xe tình cờ đi ngang qua? Hay do một con côn trùng bò loăng quăng trước ống kính? Hoặc đơn giản chỉ là trò đùa quái quỷ của một kẻ thích tạo xcăng-đan?...

Sau ngày điều tra đầu tiên tôi loại bỏ gần hết các giả thuyết. Khó có thể coi đó là trò chơi khăm, vì chỉ có thằng ngu mới mất công đùa kiểu mập mờ như thế. Mà chắc chẳn cũng không phải do máy quay bị trục trặc.

Trước đây tôi đã xem hàng tá đoạn băng “ma” tương tự thế này. Nguyên nhân gây hiểu lầm thường là do “nhìn gà hóa cuốc”, do có người “dựng cảnh” hoặc biên tập, chỉnh sửa đoạn phim, hoặc cũng đôi khi do sự xuất hiện tình cờ của côn trùng hay bụi bẩn... Tuy nhiên trong trường hợp này, điều gây khó khăn nhất là việc đoạn băng không tập trung vào một điểm nào cả, do đó khó có thể xác định cái “ánh sáng ma” kia cách máy quay một khoảng bao xa. Liệu nó là 1 vật bé xíu nằm ngay trên ống kính, hay là 1 thứ lớn đùng nằm cách xa?

Theo suy luận logic, nếu khối sáng lập lòe ấy có kích thước lớn thì người đi lại hoặc người sống trong khu nhà bên kia đường chắc hẳn đã nhận ra. Nhưng nếu là một vật nhỏ, lại nằm sát rạt camera thì nó có thể là thứ quái quỷ gì?

Để trả lời câu hỏi, tôi tiến hành thử nghiệm hai khả năng dễ xảy ra nhất: một với hạt cây dương và một với côn trùng.

Đầu tiên, tôi rắc vương vãi những miếng bông của hạt cây dương xung quanh chỗ đặt camera, để xem chúng có lọt vào bên trong ống kính và tạo hình “con ma” hay không. Sau đó xem lại đoạn băng cùng với ngài phó thanh tra Tòa án và bảo vệ, chúng tôi nhận thấy cũng có một khối tròn xôm xốp trên màn hình, nhưng nó không phát sáng và di chuyển lanh lẹ như đoạn băng ma trước đó. Khả năng này loại bỏ.

7 giờ sáng ngày hôm sau, tôi trở lại phòng bảo vệ để tiến hành thực hiện thí nghiệm thứ hai. Lần này, tôi thả bọ rùa và một số con côn trùng khác lên phía trên máy quay, đợi chúng bò loăng quăng một lúc rồi trở về phòng hồi hộp chờ kết quả.

Mấy con bọ rùa lúc này đã bò lổm ngổm vào ống kính, tạo ra những khối hình lớn và đen thẫm. Giả thuyết cuối cùng về bọ rùa bị loại bỏ, vậy chẳng lẽ có ma thật sao?

Chúng tôi chưa kịp hoang mang thì đột nhiên, vào lúc kim đồng hồ chỉ sang 7 giờ 26 phút sáng, “bóng ma” bắt đầu hiện hình. hồi hộp chờ kết quả.

rùng khác lên gngoài bươn chải rồi lại phạm tội nữan nh

Tôi chộp lấy máy quay và phóng to hình ảnh lên hết cỡ. Mọi người xúm lại quan sát rồi cùng nói như đinh đóng cột: đó đích thị là con ma xuất hiện sáng hôm 15/6, nó xuất hiện trở lại với hình dáng, kích thước, màu sắc và chuyển động không thay đổi chút nào.

Vậy là rõ: “con ma” ở tòa án hạt Santa Fe, “ngôi sao” làm mưa làm gió trên trang web You Tube mấy tuần qua thực chất chỉ là một con côn trùng bé xíu. Vì nằm sát rạt ngay ống kính mà hình ảnh của nó trở thành nhạt nhòa hư ảo, dáng chuyển động cũng “bồng bềnh” như đang trôi nổi hơn. Thêm nữa, ánh nắng của buổi sớm chiếu từ góc độ thấp là nguyên nhân biến nó thành khối cầu lập lòe “bí hiểm”.

Bài học rút ra ở đây là: dù sự việc có bí ẩn và dị thường đến đâu thì vẫn có một cách lý giải khoa học, miễn là bạn chịu khó đào sâu suy nghĩ. Nói cách khác, gọi một điều gì đó là “không thể giải thích” chỉ là cách để những gã lười bao biện cho việc bỏ cuộc dễ dãi mà thôi!

Hải Minh

Theo Live Science

Việt Báo
contentlength: 8073
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..