Lãnh đạo số 2 Khmer Đỏ lần đầu xuất hiện tại tòa án

Thứ ba, 05 Tháng hai 2008, 01:57 GMT+7
 • (HNMO)- Nhân vật cao cấp nhất trong hàng ngũ lãnh đạo Khmer Đỏ còn sống sót đã lần đầu tiên xuất hiện tại phiên tòa xét xử tội ác diệt chủng của chế độ này.

  Nuon Chea, trợ lý đắc lực nhất của lãnh đạo Khmer Đỏ Pol Pot là một trong 5 quan chức cao cấp của chế độ diệt chủng cầm quyền tại Campuchia từ năm 1975 đến 1979. Các nhà nghiên cứu cho biết Nuon Chea là một nhà tư tưởng của Khmer Đỏ đã đưa ra phần lớn các chính sách cực đoan của chế độ.

   

  Lanh dao so 2 Khmer Do lan dau xuat hien tai toa an

  Nuon Chea tại tòa án

  Nuon Chea xuất hiện trước tòa án không dài nhưng cũng đủ để những người sống sót được nhìn thấy “Anh Hai” của Khmer Đỏ với mái tóc bạc trắng và luôn gập người về trước khi đã ở tuổi bát tuần.

  Ông này đã nói một cách ngắn gọn yêu cầu hoãn phiên thẩm vấn vì đoàn luật sư nước ngoài của ông chưa đăng ký với Hội luật sư Campuchia.

  “Nếu như tôi chỉ có một luật sư Campuchia thì điều này không phù hợp với luật pháp quốc tế. Tôi tin tưởng rằng nếu quá trình pháp lý được thực hiện thì sẽ không công bằng với tôi”, Nuon Chea nói thẳng thắn và không chút bối rối trước tòa.

  Sau hơn nửa giờ thảo luận riêng, các thẩm phán đã quyết định chấp nhận đề nghị này và lùi lại phiên thẩm tra đến thứ tư tới.

  Kẻ lập ra chế độ Khmer Đỏ, Pol Pot đã chết vào năm 1998 và nhiều người lo ngại việc trì hoãn quá trình pháp lý sẽ đồng nghĩa với việc các lãnh đạo của chế độ này sẽ chết vì tuổi già mà không bao giờ được đưa ra công lý.

   

  Minh Nhật

  (Theo BBC) 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lãnh đạo số 2 Khmer Đỏ lần đầu xuất hiện tại tòa án

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lãnh đạo số 2 Khmer Đỏ lần đầu xuất hiện tại tòa án bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lanh dao so 2 Khmer Do lan dau xuat hien tai toa an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lãnh đạo số 2 Khmer Đỏ lần đầu xuất hiện tại tòa án ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI