LHQ tưởng niệm 60 năm giải phóng trại tập trung Auschwitz

Thứ ba, 25 Tháng một 2005, 14:01 GMT+7
 • LHQ tuong niem 60 nam giai phong trai tap trung Auschwitz
  Lối vào trại tập trung Auschwitz, Ba Lan


  Ngày 24-1, đại hội đồng LHQ đã có một phiên họp đặc biệt để tưởng niệm sáu triệu người Do Thái bỏ mạng trong các trại tập trung của phát xít Đức, cũng như để nhắc nhở thế giới cần loại trừ những cuộc diệt chủng tương tự trong tương lai.

  Lễ tưởng niệm sẽ kéo dài một tuần.

  Từ ngày 24-1, LHQ bắt đầu một lễ tưởng niệm các nạn nhân ở các trại tập trung dưới thời phát xít Đức. Lễ chính sẽ diễn ra tại trại tập trung Auschwitz (Ba Lan) vào ngày 27-1 với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia bên cạnh các nạn nhân còn sống sót từ những nơi tử thần này.

  Trong buổi tưởng niện tại đại hội đồng LHQ, quan chức các nước và LHQ kêu gọi loài người không được quên đi những quá khứ đau buồn từ các trại tập trung để tinh thần luôn cảnh giác nạn diệt chủng và không khoan nhượng trước mọi hình thức phân biệt chủng tộc.

  Trại tập trung Auschwitz là cổ máy diệt chủng lớn nhất của chế độ phát xít Đức với một triệu đến 1,5 triệu người bị giết, trong đó đa số là người Do Thái. Họ bị giết trong các phòng hơi ngạt ngay khi đặt chân đến trại Auschwitz. Một số khác chết vì đói, bệnh tật hay cạn kiệt sức lực trong các hình thức lao động khổ sai trong trại này.

  Cùng ngày, chính quyền Đức đã lên án mạnh mẽ thái độ "nham hiểm" của đảng cực hữu NPD. Ngày 21-1, tại Dresde, trong khi đại biểu các đảng phái dành một phút mặc niệm cho những nạn nhân của chế độ phát xít và Thế chiến thứ hai, toàn bộ đại biểu của đảng NPD đã đồng loạt bỏ ra ngoài phòng họp. Theo thủ tướng Đức, G. Schroder, hành động này của đảng NPD đã "làm tổn hại hình ảnh nước Đức trên toàn thế giới". Người phát ngôn chính phủ Đức cho biết việc cấm đảng NPD hoạt động đang được chính phủ thận trọng xem xét.

  NPD là một trong ba đảng cực hữu lớn nhất nước Đức và gia nhập Quốc hội khu vực lần đầu tiên vào năm 1968. Trong cuộc bầu cử tại khu vực Saxe vào tháng 9-2004, đảng này chiếm 9,2% phiếu bầu.

  L.XUÂN (Theo AFP, Cyberpress)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin LHQ tưởng niệm 60 năm giải phóng trại tập trung Auschwitz

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết LHQ tưởng niệm 60 năm giải phóng trại tập trung Auschwitz bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết LHQ tuong niem 60 nam giai phong trai tap trung Auschwitz ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc LHQ tưởng niệm 60 năm giải phóng trại tập trung Auschwitz ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI