LHQ sẽ đàm phán thả lính Israel bị Hezbollah giữ

Thứ ba, 05 Tháng chín 2006, 07:24 GMT+7
 • LHQ se dam phan tha linh Israel bi Hezbollah giu 

  Ông Annan nói thậm chí tên người đàm phán cũng sẽ được giữ kín

  Lệnh ngưng bắn giữa Israel và Hezbollah có thể đang được tuân thủ nhưng vấn đề châm ngòi cho xung đột là việc Hezbollah bắt hai lính Israel hiện vẫn chưa được giải quyết.

  Liên Hiệp Quốc nay đang cố đóng vai trò trung gian nhằm phóng thích cho hai lính Israel này.

  Một trong các nhà trung gian có thể cũng tham gia là nhà hoạt động nhân quyền Hoa Kỳ Jesse Jackson và người đứng đầu cơ quan tình báo Đức, đã tới Beirut hôm thứ sáu mà không tiết lộ mục đích của chuyến đi là gì.

  Phía Đức đã đóng vai trò trung gian cho việc giao đổi một tù binh giữa Israel và Hezbollah cách đây hai năm và người ta cho là Israel sẽ muốn đi theo lối cũ.

  Thế nhưng nay LHQ đang tiếp cận vụ này với việc ông Kofi Annan nói rõ rằng ông muốn việc đàm phán được giữ kín với LHQ đóng vai trò duy nhất.

  Thậm chí tên của đại diện của ông tham gia thương thuyết cũng được giữ kín.

  Và cho tới thời điểm này lời đề nghị của ông đã được cả hai bên cân nhắc nghiêm túc và chấp nhận.

  Phía Hezbollah muốn có việc thả tù binh Lebanon được đề cập trong vụ thương thuyết này.

  Trong khi đó ông Annan để ngỏ một khả năng là các cuộc đàm phán có thể cũng bao gồm việc thả một lính thứ ba của Israel vốn bị dân quân Palestine bắt hồi tháng Sáu.

  Trước đó Ai cập cũng đã có các nỗ lực để thả người lính này nhưng không thành và người ta nói là việc phái đoàn an ninh của Đức tới Beirut không rõ là nỗ lực của họ có cho kết quả gì hay không hoặc họ sẽ tiếp tục nỗ lực song song với sứ mệnh đàm phán của đại diện của LHQ hay không.

  Vào tuần trước hàng ngàn người biểu tình tại Tel Aviv kêu gọi trả tự do cho ba lính và lập trường chính thức của chính phủ Israel là yêu cầu phóng thích các lính này vô điều kiện.

  Thế nhưng với sức ép của công chúng thì nhiều khả năng là chính phủ rồi sẽ phải chấp nhận một thỏa thuận trao đổi tù bình để những người lính này có thể được tự do.

  Theo BBC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin LHQ sẽ đàm phán thả lính Israel bị Hezbollah giữ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết LHQ sẽ đàm phán thả lính Israel bị Hezbollah giữ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết LHQ se dam phan tha linh Israel bi Hezbollah giu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc LHQ sẽ đàm phán thả lính Israel bị Hezbollah giữ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI