LHQ ngổn ngang trước Hội nghị Thượng đỉnh

Thứ năm, 01 Tháng chín 2005, 11:40 GMT+7
 • Tổng thư ký Kofi Annan phải cắt ngắn kỳ nghỉ hè để trở về trụ sở làm việc, một nhóm nòng cốt với 32 thành viên đang làm việc cả ngày lẫn đêm hoàn thành các tài liệu...

  LHQ ngon ngang truoc Hoi nghi Thuong dinh
  Chỉ còn hai tuần nữa sẽ diễn ra Hội nghị thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (từ 14 – 16/9) với sự tham dự của ít nhất 175 nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, nhưng tổ chức này vẫn chưa thể đưa ra kết luận rõ ràng nào trên các mục tiêu, vấn đề gây tranh cãi suốt thời gian qua.

  Theo bà Marie Okabe, phát ngôn viên LHQ, thông qua thảo luận, nhóm nòng cốt phải hoàn thành bản dự thảo 7 vấn đề ưu tiên do Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, ông Jean Ping, đề ra để kịp trình các nhà lãnh đạo thế giới xem xét, phê chuẩn.

  Đó là vấn đề phát triển, cải cách LHQ, thành lập Hội đồng nhân quyền, ủy ban xây dựng hòa bình, giải trừ quân bị, chống khủng bố, tội ác chống lại loài người. Trong số này, gai góc nhất là vấn đề định nghĩa khủng bố và đảm bảo cải cách LHQ diễn ra đúng kế hoạch.

  Muốn cuộc chiến chống khủng bố đi đúng hướng và có hiệu quả phải có định nghĩa rõ ràng về khủng bố, nhưng vấn đề này gây tranh cãi suốt 8 năm qua vẫn chưa ngã ngũ. Trong khi đó, cải cách LHQ được xem là sống còn đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ bởi giữa các thành viên còn nhiều bất đồng.

  Điều khiến các quan chức LHQ lo lắng nhất hiện nay là tiếp tục bảo vệ các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) được các nhà lãnh đạo thế giới đề ra từ năm 2000. Gần đây, Mỹ và một số thành viên khác của LHQ đã đánh tiếng về tính không thực tế của MDGs.

  Không chỉ Mỹ, một số nước khác đã công khai phản đối việc thành lập Hội đồng nhân quyền, ủy ban hòa bình, đặc biệt là kế hoạch cải cách Hội đồng Bảo an với các ứng cử viên Đức, Nhật Bản, ấn Độ, Brazil và 2 nước châu Phi...

  Các nhà ngoại giao tại LHQ nhận định, Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới sẽ rất nóng bỏng bởi các nước thành viên dường như có quan điểm khác nhau trên tất cả các vấn đề.

  T.Đ (Tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin LHQ ngổn ngang trước Hội nghị Thượng đỉnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết LHQ ngổn ngang trước Hội nghị Thượng đỉnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết LHQ ngon ngang truoc Hoi nghi Thuong dinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc LHQ ngổn ngang trước Hội nghị Thượng đỉnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI