LHQ khuyến khích sử dụng nhiên liệu sinh học

19:15 03/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

LHQ khuyen khich su dung nhien lieu sinh hoc
Một cơ sở sản xuất diesel có hàm lượng xút cực thấp của tập đoàn dầu khí Shell
Ngày 2-3, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ), đại diện các nước Brazil, Mỹ, Trung Quốc và EU đã cùng đưa ra sáng kiến khuyến khích sự phát triển của thị trường nhiên liệu sinh học trên thế giới.

Các nước trên đã liên kết với Ấn Độ và Nam Phi trong việc thành lập một Diễn đàn quốc tế về nhiên liệu sinh học nhằm góp phần thúc đẩy việc gia tăng sản lượng, phân phối và sử dụng loại sản phẩm nhiên liệu sinh học thay thế cho các loại nhiên liệu truyền thống.

Ông Antonio Patriota, đại biểu của Brazil khẳng định các loại nhiên liệu sinh học đủ khả năng giúp nền kinh tế tồn tại vững chắc, vì vậy chúng cần được thay thế từng phần và ngay lập tức các loại "nhiên liệu lạc hậu" hiện nay. Ông nhận định việc đưa vào sử dụng các nhiên liệu sinh học rất có lợi đối với các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển.

Theo sáng kiến của các nước tại LHQ, Diễn đàn quốc tế các loại nhiên liệu sinh học phải được tổ chức thường xuyên trong vài tháng tới nhằm mở đường cho một hội nghị quốc tế về chủ đề này dự kiến diễn ra tại Brazil vào năm tới.

Đại biểu Brazil cho rằng các loại nhiên liệu sinh học như ethanol có thể góp phần kéo giảm sự phụ thuộc năng lượng của các nước đang phát triển và vực dậy cán cân quân bình thương mại cũng như giúp các nước này tiết kiệm tiền bạc chi cho nhiên liệu để chuyển sang tài trợ cho các lĩnh vực y tế, giáo dục và phát triển. Ngoài ra, các đại biểu khẳng định việc phát triển nhiên liệu sinh học có thể tạo ra những nguồn thu nhập mới cho người dân địa phương và giảm bớt tình trạng người dân nông thôn đổ về các thành phố.

Hiện nay, Brazil và Mỹ kiểm soát khoảng 70% thị trường nhiên liệu ethanol thế giới, nhưng các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi đang được xem là khu vực có tiềm năng phát triển khổng lồ loại nhiên liệu này. Ethanol được sản xuất tại Brazil từ mía đường và tại Mỹ từ cây bắp.

Theo chính quyền Brazil, sản lượng ethanol của nước này có thể thay thế 10% nhu cầu căng dầu trong 20 năm tới.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3704
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..