LHQ cảnh báo: Thế giới đối mặt với hiện tượng dân số già và đô thị hoá nhanh

Thứ sáu, 18 Tháng hai 2005, 10:47 GMT+7
 • LHQ canh bao The gioi doi mat voi hien tuong dan so gia va do thi hoa nhanh
  Dân số già tăng tạo ra gánh nặng xã hội
  Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kofi Annan vừa đưa ra lời kêu gọi, thế giới cần phải có những thay đổi lớn để đối mặt với thực tế dân số già và tốc độ đô thị hoá tăng nhanh.

  Do ở các nước đang phát triển tỷ lệ chết cao, trong khi ở các nước giàu tỷ lệ sinh giảm dẫn tới hiện tượng giảm số người ở độ tuổi lao động trên toàn thế giới. Năm 2000 thế giới có 600 triệu người trên 60 tuổi, gấp 3 lần so với năm 1950 và con số này có thể sẽ tăng gấp hơn 3 lần trong 50 năm tới (khoảng 2 tỷ) nếu các nước không có biện pháp điều chỉnh.

  Trong báo cáo gửi cho Hội đồng Xã hội và Kinh tế LHQ, ông K.Annan khẳng định dân số của tất cả các nước trên thế giới về cơ bản đều đang già đi, nhưng đáng lo ngại nhất là ở các nước đang phát triển trong khi họ đang rất cần lực lượng lao động. Theo bản báo cáo, dân số già kéo theo hiện tượng số người về hưu tăng nhanh tạo ra gánh nặng cho từng quốc gia và toàn xã hội.

  Cùng hiện tượng dân số già, LHQ cho rằng tốc độ đô thị hoá đang tăng nhanh cũng tạo ra nhiều thách thức về kinh tế xã hội cho toàn thế giới. Dự báo tới năm 2007 sẽ có 1/2 dân số thế giới sống trong các đô thị.

  Tại các nước đang phát triển phải tới năm 2017 mới đạt tỷ lệ này, nhưng nhiều nước khác số dân sống ở đô thị đã nhiều hơn vùng nông thôn. Mỹ đạt tỷ lệ đô thị hoá cao nhất với 87% dân số sống ở thành thị. Khu vực Mỹ Latinh và Caribê có tỷ lệ 78%. Năm 1950 chỉ có 2 thành phố trên thế giới có hơn 10 triệu dân là New York (Mỹ) và Tokyo (Nhật Bản), nhưng nay đã có 20 thành phố.

  N.Đ (Theo AP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin LHQ cảnh báo: Thế giới đối mặt với hiện tượng dân số già và đô thị hoá nhanh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết LHQ cảnh báo: Thế giới đối mặt với hiện tượng dân số già và đô thị hoá nhanh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết LHQ canh bao The gioi doi mat voi hien tuong dan so gia va do thi hoa nhanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc LHQ cảnh báo: Thế giới đối mặt với hiện tượng dân số già và đô thị hoá nhanh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI