LHQ: Cần hoàn thiện hệ thống cảnh báo sóng thần

Thứ năm, 20 Tháng bảy 2006, 15:35 GMT+7
 • LHQ Can hoan thien he thong canh bao song than
  Cảnh sát Indonesia dùng chó nghiệp vụ để tìm kiếm nạn nhân sóng thần trong đống đổ nát ở bãi biển Pangandaran ngày 20-7. - Ảnh: Reuters
  Tổng Giám đốc điều hành của Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của LHQ (UNICEF) Koichiro Matsuura cho rằng cần xem xét lại tác dụng của hệ thống cảnh báo sóng thần sau sự kiện sóng thần tại Indonesia vừa qua.

  Ông Matsuura cho biết dù chỉ 19 phút sau khi cơn động đất xảy ra, Cơ quan cảnh báo sóng thần đặt tại Jakarta (Indonesia) đã nhận được cảnh báo sóng thần, nhưng hàng trăm người vẫn thiệt mạng và hàng chục nghìn người vẫn mất nhà cửa.

  Được khởi công sau thảm họa sóng thần cuối năm 2004, đến nay 26/29 trung tâm cảnh báo sóng thần tại các nước nằm ven Ấn Độ Dương đã được xây dựng xong. Các trung tâm này có khả năng nhận và phát đi các cảnh báo nguy cơ sóng thần từ các cơ quan quan sát ở Nhật và Hawaii.

  Qua vụ việc vừa xảy ra ở Indonesia, ông Koichiro Matsuura nhấn mạnh phải đẩy hệ thống này lên một bước, đó là đưa nó đến được với các cộng đồng ven biển. Ngày 18-7 vừa qua, các quan chức Indonesia thừa nhận rằng phải đến năm 2009 nước này mới có một hệ thống cảnh báo hoàn thiện để áp dụng trên toàn quốc. Trước mắt, nước này đang tính đến chuyện áp dụng một hệ thống còi hụ cảnh báo dọc bãi biển, một cách để loan báo kịp thời nguy cơ sóng thần.

  Đến chiều hôm qua, Cơ quan cứu trợ thảm họa quốc gia Indonesia cho biết số người chết vì thảm họa sóng thần ngày 17-7 đã lên đến 525 người, 273 người vẫn còn mất tích.

  T.TRÚC (Theo AFP, DPA)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: LHQ: Cần hoàn thiện hệ thống cảnh báo sóng thần

  Nhận xét tin LHQ: Cần hoàn thiện hệ thống cảnh báo sóng thần

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết LHQ: Cần hoàn thiện hệ thống cảnh báo sóng thần bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết LHQ Can hoan thien he thong canh bao song than ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc LHQ: Cần hoàn thiện hệ thống cảnh báo sóng thần ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI