Kinh tế - thước đo năng lực cầm quyền ở Trung Quốc

Thứ ba, 28 Tháng chín 2004, 05:01 GMT+7
 • Kinh te thuoc do nang luc cam quyen o Trung Quoc
  Một phụ nữ TQ tham quan quảng trường Thiên An Môn
  Hôm chủ nhật qua, Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc (TQ) đã chính thức công bố văn kiện về cải thiện năng lực lãnh đạo của Đảng vừa được thông qua tại hội nghị lần 4 khóa 16 ĐCS TQ (diễn ra hôm 16 đến 19-9-2004).

  Văn kiện 36 trang này nhấn mạnh cải cách và phát triển của TQ đã đi đến một thời điểm bước ngoặt, ở đó những tình huống và vấn đề mới đã phát sinh buộc ĐCS TQ phải cải thiện năng lực lãnh đạo để đáp ứng với tình hình.

  Văn kiện ghi rõ: "... Đây là vấn đề tương lai và vận mệnh của dân tộc, là lẽ tồn vong của Đảng, liên quan đến sự ổn định và thịnh vượng dài lâu của đất nước".

  Văn kiện nhấn mạnh ĐCS TQ phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc chiến lược là nắm lấy cơ hội để tăng tốc phát triển và kiên trì theo đuổi nhiệm vụ trung tâm là xây dựng kinh tế.
  Văn kiện đã đúc kết sáu kinh nghiệm lớn để củng cố và tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng:

  1. Đảm bảo để Đảng luôn đại diện cho những tư tưởng tiến bộ của thời đại, luôn áp dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx trong thực tiễn hành động của mình.

  2. Liên tục thúc đẩy sự hoàn thiện không ngừng của chủ nghĩa xã hội để tăng sinh lực và sức sống cho chủ nghĩa xã hội.

  3. Xem phát triển là bài toán ưu tiên trong lãnh đạo đất nước, là chìa khóa để giải quyết những vấn đề then chốt của TQ.

  4. Đảng phải kiên trì với nguyên tắc "mưu cầu lợi ích cho dân, lãnh đạo vì dân, gắn bó xương thịt với nhân dân".

  5. Đảng phải thể hiện sự lãnh đạo của mình trong khoa học kỹ thuật, xây dựng dân chủ và luật pháp. Không ngừng cải thiện năng lực lãnh đạo và cách thức lãnh đạo.

  6. Phải liên tục củng cố khả năng xây dựng Đảng trên tinh thần cải cách, giữ cho Đảng luôn đổi mới và sáng tạo, đoàn kết trong nội bộ và tinh thần chiến đấu cao.

  Văn kiện cũng đã thẳng thắn phê bình những thiếu sót trong năng lực lãnh đạo của Đảng thời gian qua.

  Văn kiện viết: "Một số cán bộ lãnh đạo đã tỏ ra thiếu tu dưỡng về lý tưởng và lý luận, thiếu khả năng lãnh đạo theo luật pháp và khả năng ứng phó với các bài toán phức tạp... Một số đảng viên không có ý thức trách nhiệm cao, thiếu tính chính trực, thiếu lối làm việc thực tiễn, thiếu quan hệ sâu sát với công chúng."

  Đánh giá về văn kiện này, nhiều nhà quan sát cho rằng nó không nêu những biện pháp cụ thể để cải thiện năng lực lãnh đạo của ĐCS TQ, song đã cung cấp một sợi chỉ xuyên suốt để Đảng luôn đổi mới, thích ứng với thời đại và duy trì sự lãnh đạo toàn diện của mình trong đời sống kinh tế - xã hội và tinh thần của TQ.

  PV - K.CH.

  (Theo Tân Hoa xã, BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kinh tế - thước đo năng lực cầm quyền ở Trung Quốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kinh tế - thước đo năng lực cầm quyền ở Trung Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kinh te thuoc do nang luc cam quyen o Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kinh tế - thước đo năng lực cầm quyền ở Trung Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI