Kinh tế Việt Nam sửa soạn "lên hương"

Thứ hai, 08 Tháng một 2007, 11:22 GMT+7
 • Dưới đây là bài viết của BBC đánh giá về triển vọng kinh tế của Việt Nam sau khi chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 11/1 này.

  Sự kiện Việt Nam sẽ trở thành thành viên chính thức của WTO vào cuối tuần này khiến một quốc gia từng bị coi là lạc hậu nay bắt kịp với thành công kinh tế của các nước láng giềng.

  Lê Văn Hiến, nông dân đồng bằng sông Cửu long, rất rất tự hào về đàn cá da trơn của mình. Ngày nào cũng như ngày nào, ông ngồi trên con thuyền, lượn dọc dòng sông để trông coi đàn cá hàng triệu con ông nuôi trên sông.

  Trong ánh sáng lờ mờ của cây đèn bão, hai công nhân ông Hiến thuê ngồi trên chiếc xuồng nhỏ, chất đầy những bao thức ăn. Họ bắt đầu thả thức ăn xuống song. Mặt nước bỗng rào lên như có cơn mưa lớn, đàn cá nổi lên tranh nhau đớp lấy thức ăn.

  Ông Lê là Việt kiều, trở lại quê hương làm ăn. Ông vốn là một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ từng hành nghề ở Nhật và Los Angeles nhiều nă. Nhưng năm 2002, ông trở lại vùng đồng bằng sông Cửu long để cùng hai đối tác người địa phương lập một trại nuôi cá rộng 500 acre, cung cấp 50 triệu con cá mỗi năm cho thị trường xuất khẩu.

  Khắp nơi nơi, người dân đồng bằng châu thổ này trồng và gặt lấy những vụ mùa bội thu. Quốc gia cách đây 20 năm từng nhập khẩu gạo giờ trở thành một trong những nước xuất khẩu lớn nhất thế giới về mặt hàng này.

  Việt Nam đã có những bước cải cách lớn, cho phép tư doanh và chuyển đổi nhiều công ty nhà nước thành công ty cổ phần. Tác động của nó được đánh giá là cực kỳ lớn, ngang với cách mạng công nghiệp ở Trung Quốc. Hệ quả là đầu tư nước ngoài đổ vào.

  Việt Nam hiện thu hút nhiều đầu tư nước ngoài hơn Ấn Độ, nước này chỉ đứng thứ hai sau Trung Quốc, tính về tốc độ tăng trưởng kinh tế ở châu Á; có tới hơn 50% dân số Việt Nam dưới 35 tuổi. Những người trẻ tuổi này không quá quan tâm đến chiến tranh, họ được đào tạo tốt và rất cầu tiến.

  Người khổng lồ trong ngành máy tính Intel năm nay đã công bố sẽ đầu tư 600 triệu USD vào một nhà máy sản xuất và kiểm nghiệm chip điện tử. Khoản đầu tư này được cho là sẽ mở ra lối đi cho thêm nhiều công ty khác trong các ngành phụ trợ. Chủ tịch của Intel cho biết ông cảm nhận sự tương đồng giữa chính giới Việt Nam và Ireland - một đất nước mà Intel giờ đây đang hăng hái đầu tư vào đến hàng tỷ USD.

  Một nhà đầu tư khác nữa phải kể đến là Atlas Industries, một công ty xuất khẩu gia công do người Anh điều hành, tuyển dụng các kỹ thuật viên Việt Nam làm các thiết kế đồ họa 3D phục vụ các kiến trúc sư ở tận Anh và Australia.

  Những kỹ thuật viên này, và nhiều nhiều thanh niên khác nữa có trình độ như họ, giờ đang chạy trên những chiếc xe gắn máy chen chúc trong thành phố Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh. Nhưng các chuyên gia kinh tế dự đóan rằng chỉ sang năm thôi, mức thu nhập của các gia đình thành thị Việt Nam sẽ tăng đến mức họ có thể mua ô tô.

  Mai Trang (theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kinh tế Việt Nam sửa soạn "lên hương"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kinh tế Việt Nam sửa soạn "lên hương" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kinh te Viet Nam sua soan len huong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kinh tế Việt Nam sửa soạn "lên hương" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI