Kịch bản tồi, diễn viên giỏi

Thứ hai, 13 Tháng một 2003, 15:03 GMT+7
 • Tuyên bố của CHDCND Triều Tiên ra khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và chấm dứt hợp tác với Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA đã làm đảo lộn thực sự chương trình nghị sự chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nhật Bản J. Koizumi. Các vấn đề thuộc về quan hệ song phương bị đẩy lùi về phía sau.

  Nhưng nghịch ý lại chính ở chỗ đó. Ông Koizumi và Tổng thống Nga Putin trao đổi với nhau nhiều về vấn đề bán đảo Triều Tiên, nhưng dù có nhất trí với nhau sâu rộng đến mức nào thì cả hai hiện cũng chưa thể làm được gì. Trong khi đó, quan hệ song phương cần được thúc đẩy mạnh mẽ thì lại không được bàn đến một cách thấu đáo cho dù cuối chuyến thăm, Nga và Nhật Bản cũng đã ký với nhau một bản tuyên bố chung với nội dung chính là mở rộng sự hợp tác trên 6 lĩnh vực lớn, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Với một kịch bản tồi như vậy, ông Koizumi và ông Putin phải là những diễn viên rất giỏi mới đạt được kết quả như thế.

  Vấn đề trục trặc khó khăn nhất nhưng cũng cần được giải quyết càng nhanh càng tốt là tranh chấp 4 hòn đảo Kuril mà Nga quản lý từ 57 năm nay nhưng Nhật Bản vẫn không từ bỏ chủ quyền. Vì thế mà hai nước cho tới nay vẫn chưa ký kết được hiệp ước hoà bình và các mối quan hệ kinh tế, thương mại cũng bị ảnh hưởng. Kim ngạch trao đổi thương mại trong 2 năm qua giảm từ 5,2 xuống còn có 4,6 tỷ USD, chỉ chiếm có 2% kim ngạch ngoại thương của Nga, trong khi tỷ trọng này của quan hệ thương mại Nga - Trung là 6%. Bên cạnh đó, kim ngạch giữa Trung Quốc và Nhật Bản lớn gấp 20 lần kim ngạch trao đổi hàng hoá giữa Nga và Nhật Bản. Những so sánh đó cũng thể hiện tiềm năng to lớn đối với cả Nga và Nhật Bản. Vậy mà hai bên chưa tìm dược giải pháp cho vấn đề 4 hòn đảo Kuril để tạo nên bước đột phá. Trong chuyến đi này của ông Koizumi vẫn như vậy.

  Với cách tiếp cận của hai nước như từ trước đến nay thì họ không thể tiến lại gần hơn một giải pháp thoả đáng. Qua cuộc hội đàm giữa hai vị trên, người ta chưa thấy có dấu hiệu nào chứng tỏ họ đã thay đổi cách tiếp cận. Vậy mà hai vị vẫn tỏ ra lạc quan, thậm chí còn mạnh dạn thoả thuận mở rộng hợp tác sang những lĩnh vực khác. Cái giỏi của họ là thể hiện được kết quả "không đạt tiến bộ" thành một thành tích - điều mà chỉ có các chính trị gia lọc lõi trong chức năng của các diễn viên giỏi mới làm nổi.
  • Lục Quán Anh
  Việt Báo

  v>
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kịch bản tồi, diễn viên giỏi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kịch bản tồi, diễn viên giỏi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kich ban toi dien vien gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kịch bản tồi, diễn viên giỏi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN