Khủng hoảng biên giới 3 nước Nam Mỹ chưa lắng dịu

Thứ sáu, 07 Tháng ba 2008, 08:52 GMT+7
 • Khung hoang bien gioi 3 nuoc Nam My chua lang diu 

  Kiểm tra xe ô tô qua lại giữa biên giới hai nước Vê-nê-xu-ê-la và Cô-lôm-bi-a tại bang Ta-chi-ra.

  Ngày 6-3, Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la đã tuyên bố hoàn thành 90% quá trình triển khai lực lượng quân đội tới khu vực biên giới với Cô-lôm-bi-a.

   

  Trước đó, ngày 5-3, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã thông qua một nghị quyết được đánh giá là thành công đối với cả Ê-cu-a-đo và Cô-lôm-bi-a. Theo đó nguyên tắc chủ quyền lãnh thổ của một quốc gia là không thể xâm phạm và phía Cô-lôm-bi-a phải thừa nhận đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Ê-cu-a-đo khi Tổng thống Cô-lôm-bi-a An-va-rô U-ri-bê hôm 1-3 cho quân đội tập kích một nhóm du kích thuộc Lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) nằm sâu trong lãnh thổ Ê-cu-a-đo, khiến hơn 20 tay súng FARC thiệt mạng. OAS sẽ thành lập một ủy ban điều tra để tới hiện trường xảy ra vụ tấn công theo yêu cầu của phía Ê-cu-a-đo và triệu tập một cuộc họp tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày 17-3 tới để đánh giá vụ việc trên.

   

  Tổng thống Ê-cu-a-đo Ra-pha-en Cô-rê-a đánh giá đây là một bước quan trọng đầu tiên trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, ông Cô-rê-a khẳng định Ê-cu-a-đo sẽ đấu tranh không ngừng nghỉ cho tới khi cộng đồng quốc tế ra một phán quyết rõ ràng lên án “hành vi xâm lược” của Cô-lôm-bi-a.

   

  L.P tổng hợp

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khủng hoảng biên giới 3 nước Nam Mỹ chưa lắng dịu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khủng hoảng biên giới 3 nước Nam Mỹ chưa lắng dịu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khung hoang bien gioi 3 nuoc Nam My chua lang diu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khủng hoảng biên giới 3 nước Nam Mỹ chưa lắng dịu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI