Không gian Sen_ghen tiếp tục mở rộng

Thứ sáu, 10 Tháng sáu 2005, 08:03 GMT+7
 • Trong khi những người tán thành Hiến pháp mới của Liên minh châu Âu (EU) cảm thấy hoang mang, nghi ngại trước một EU bị chia rẽ sau khi cử tri Pháp và Hà Lan bác bỏ bản Hiến pháp chung thì ngày 5-6, 54,6% cử tri Thụy Sĩ bỏ phiếu chấp thuận Thụy Sĩ gia nhập Không gian Sen-ghen vào năm 2007.

   

  Như vậy, Thụy Sĩ là nước thứ 3 ngoài  EU, sau Na-uy và Ai-xơ-len tham gia Không gian Sen-ghen của EU. Điều này có nghĩa là tới năm 2007, việc đi lại của các công dân 15 quốc gia tham gia khu vực Sen-ghen của EU hiện nay và Thụy Sĩ sẽ không cần hộ chiếu. Người nước ngoài chỉ cần xin được thị thực của bất cứ nước nào trong 15 nước Sen-ghen là có thể tự do đi lại trong khối này. Hiệp định Sen-ghen, được ký năm 1985 tại Lúc-xăm-bua, cho phép các nước thành viên trở thành một thị trường du lịch thống nhất, giúp các nước chia sẻ nguồn khách du lịch. Trong 15 nước EU cũ đã có 13 nước tham gia Không gian Sen-ghen, trừ Anh và Ai-len. Tuy nhiên, vì Thụy Sĩ chưa phải là thành viên EU, nên hàng hóa qua lại giữa Thụy Sĩ và EU vẫn phải khai báo.

   

  Quyết định gia nhập khu vực Sen-ghen cho thấy Thụy Sĩ muốn xích lại gần hơn với EU, đặt cơ sở cho việc gia nhập EU của nước này. Dư luận châu Âu tiếp  nhận tin này với thái độ vui mừng và cho rằng việc phê chuẩn các hiệp định kể trên là một bước đi quan trọng trong quan hệ giữa Thụy Sĩ và EU. Một mặt nó sẽ tạo điều kiện cho việc tự do đi lại, mặt khác giúp đẩy mạnh hợp tác an ninh trong khu vực.

   

  Đa số các nhà kinh tế Thụy Sĩ ủng hộ việc nước này tham gia Hiệp định Sen-ghen. Ngành du lịch, một trong những ngành trụ cột kinh tế của nước này đang nóng lòng chờ đợi Hiệp định trên có hiệu lực. Mặt khác, do giá nhân công đắt đỏ, giá cả ở Thụy Sĩ luôn duy trì ở mức cao, hàng hóa  nông sản thiếu sức cạnh tranh. Do đó, các cơ sở sản xuất của Thụy Sĩ rất mong thông qua thuê mướn nguồn nhân công giá rẻ ở nước ngoài để hạ giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, gia nhập Không gian Sen-ghen cũng có nghĩa rằng Thụy Sỹ tham gia Hiệp định Đáp-lin về tị nạn của EU mà theo đó những người tị nạn bị bác đơn ở một nước thành viên sẽ không được phép nộp đơn tị nạn ở một nước thành viên khác. Lợi ích của việc tham gia Hiệp định này sẽ giúp Thụy Sĩ giảm thiểu những ảnh hưởng mặt trái của các Hiệp định sẽ ký với EU vì theo đánh giá của giới phân tích, dự kiến số đơn xin tị nạn hằng năm ở Thụy Sĩ sẽ giảm đi 20%. Hơn nữa, hiện nay, Thụy Sĩ chỉ cho phép công dân 15 nước thành viên cũ của EU được làm việc tại nước này, cho nên sức lao động rẻ nước ngoài tạm thời sẽ không gây đe dọa đối với  thị trường lao động Thụy Sĩ. Thực tế là Thụy Sĩ có thể hưởng lợi nhiều hơn khi gia nhập Không gian Sen-ghen.

   

  Tuy nhiên, gia nhập Không gian Sen-ghen vẫn không có nghĩa là gia nhập EU. Trong hai lần trưng cầu dân ý vào năm 1992 và năm 2001, tuyệt đại đa số người Thụy Sĩ không tán thành gia nhập EU. Trong tương lai, liệu Thụy Sĩ có lựa chọn gia nhập EU hay không sẽ phụ thuộc vào sự phát triển và hướng đi của EU. Điều này xem ra chưa thể khẳng định được.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không gian Sen_ghen tiếp tục mở rộng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không gian Sen_ghen tiếp tục mở rộng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong gian Senghen tiep tuc mo rong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không gian Sen_ghen tiếp tục mở rộng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI