Khi Tổng thống Bush gặp Jack Abramoff

Chủ nhật, 05 Tháng hai 2006, 16:21 GMT+7
 • Vụ scandal xoay quanh nhà cựu vận động hành lang Jack Abramoff vẫn tiếp tục là điểm nóng của báo giới Mỹ khi gần đây tờ Time đột nhiên đưa tin họ đã chứng kiến 6 bức hình của Tổng thống Bush chụp với Abramoff.

  > Lần theo vụ scandal Jack Abramoff

  Khi Tong thong Bush gap Jack Abramoff

  Nhà Trắng lo ngại những bức ảnh ông Bush chụp chung với Abramoff có thể là hình tượng minh chứng sự dính líu của Tổng thống vào vụ scandal vốn chỉ được coi là "của Quốc hội".

  Trong lúc những hành động phi pháp của nhà cựu vận động hành lang đảng Cộng hoà Jack Abramoff bị đem ra ánh sáng, nhiều quan chức tại Nhà Trắng lại tìm cách đẩy vụ scandal này hướng hoàn toàn về phía Quốc hội và coi đó không phải là chuyện của họ.

  Sau nhiều ngày bị thúc ép bởi những câu hỏi về chuyến thăm của Abramoff tới Nhà Trắng, Trợ lý báo trí Scott McClellan tuyên bố nhà vận động hành lang Abramoff đã tham dự hai buổi tiệc lớn và một số "cuộc họp cấp thấp" không đáng đề cập chi tiết tại đây.

  "Tổng thống không biết ông ta. Ngài cũng không nhớ từng gặp ông ta", ông McClellan nói.

  Nhưng có lẽ, ông Bush sẽ phải lục lại trí nhớ một lần nữa sau những phát hiện của tờ Time. Các phóng viên tạp chí này khẳng định họ đã thấy 5 tấm hình Abramoff và ông Bush chụp chung chứng tỏ mức độ quan hệ giữa hai người. Trong khi nguồn tin của tờ Time từ chối công bố những tấm hình này, thì hàng loạt các tờ báo có danh tiếng lại đang đua nhau tìm kiếm chúng.

  Thực trạng này đã trở thành nỗi ám ảnh đối với đội ngũ của ông Bush từ vài tháng nay. Họ lo sợ một bức ảnh nào đó ghi lại mối liên hệ giữa Tổng thống và một kẻ phạm tội nghiêm trọng có thể trở thành hình tượng minh chứng cho sự dính líu của ông tới vụ scandal tham nhũng đang thu hút sự chú ý của dư luận, cũng giống như những tấm hình ghi lại cảnh cựu Tổng thống Bill Clinton có mặt tại bữa tiệc cà phê với một số nhân vật gây quỹ tranh cử cho đảng Dân chủ giữa thập niên 1990.

  Sự thật từ những tấm hình

  Trong một bức ảnh mà phóng viên tờ Time chứng kiến, ông Bush xuất hiện bên cạnh Abramoff, một số người khác và cả Raul Garza Sr., một người Texas mà Abramoff đại diện. Raul Garza khi ấy là Chủ tịch hội người Anh Điêng Kickapoo vốn là chủ sở hữu một sòng bạc tại miền nam Texas.

  Trong hình, Garza mặc một chiếc quần jeans và chiếc cà vạt kiểu dao lưỡi dài của Philippines. Trả lời phỏng vấn tờ Time, Garza cho biết Tổng thống Bush đã gọi ông bằng từ "Jefe", theo tiếng Tây Ban Nha nghĩa là "sếp". Một tấm hình khác lại có cảnh ông Bush đang bắt tay với Abramoff ngay phía trước một ô cửa sổ và tấm rèm màu xanh nước biển. Bức này có cả chữ ký của ông Bush song có thể đó chỉ là sử dụng kỹ xảo.

  Ba tấm khác lại đều chứa hình ảnh ông Bush, Abramoff và mỗi tấm lại xuất hiện thêm 1 cậu con trai của nhà vận động hành lang. Tâms thứ 6 có cảnh toàn bộ 5 đứa con của Abramoff cùng với ông Bush và Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert người hiện đang tìm cách thắt chặt luật vận động hành lang sau thất bại hồi năm ngoái.

  Phần lớn các bức hình đều là ảnh chụp nghiêm túc tại các bữa tiệc chiêu đãi của Tổng thống. Những bức có chứa hình ảnh ông Bush, Abramoff và 1 trong số 3 con trai của nhà vận động hành lang dường như được chụp rất nhanh và liên tiếp trong lúc Tổng thống tiếp xúc với những nhà gây quỹ hàng đầu trước khi lên phát biểu tại những buổi gây quỹ.

  Khi Tong thong Bush gap Jack Abramoff
  Chân dung Abramoff sau khi rời khỏi toà án Miami hồi tháng 8.

  Lợi ích của "quan hệ"

  Thực tế là trong vòng 5 năm qua, ông Bush đã chụp hàng chục nghìn bức hình như vậy, và nhiều trong số đó là với những người ông không hề biết. Tháng trước, 9.500 người đã dự buổi chiêu đãi tại Nhà Trắng và đa số đều xếp hàng để được chụp một bức hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân.

  Nhà Trắng cũng tỏ ra khá hào phóng trong việc gửi tặng những tấm rửa thêm, đôi lúc còn kèm theo chữ ký của Tổng thống. Việc làm này đã trở thành điều kiện quan trọng nhất đối với những ai muốn nổi danh tại Washington.

  Và cũng như nhiều người khác, Abramoff hiểu được luật chơi. Trong một bức email gửi cho luật sư của lãnh đạo nhóm da đỏ Lovelin Poncho năm 2001, Abramoff khoe khoang về cuộc gặp sắp diễn ra tại Nhà Trắng mà ông đã sắp xếp cho Poncho và nói rằng đây sẽ là tài sản vô giá trong chiến dịch tái cử chức Chủ tịch Hội da đỏ Coushatta tại Louisiana sắp diễn ra của khách hàng.

  "Bằng mọi giá, Sếp sẽ được gặp Tổng thống và sẽ tới Washington để thực hiện mục đích này vào tháng 5. Chúng ta chắc chắn sẽ có một bức hình nhân dịp này và Sếp có thể sử dụng chúng", trích nội dung bức email do Abramoff gửi. Vị luật sư của Poncho khi ấy đã hỏi thêm về vấn đề phục trang. Abramoff khuyên: "Về việc ăn mặc, có thể complê và cà vạt là phù hợp nhất".


  Bức e-mail - hiện đang là bằng chứng trong cuộc điều tra của các công tố viên liên bang, đã cho thấy rõ ý định muốn kiếm lợi từ những mối quan hệ với Nhà Trắng của Abramoff và việc ông ta mang tên của Tổng thống ra để "gây ấn tượng" với khách hàng - những người đang chi hàng chục triệu đô la chỉ để nhận được lời khuyên "ngàn vàng" của nhà vận động hành lang.

  Một trong những nỗ lực đầy ấn tượng mà Abramoff thể hiện tại đại chỉ 1600 Đại lộ Pennsylvania là đã quyên góp được ít nhất 100.000 USD cho chiến dịch tái tranh cử của ông Bush. Trong thời gian từ 2001 đến 2002, nhờ ủng hộ các thành viên đảng Cộng hoà và có nhiều mối quan hệ với Nhà Trắng, Abramoff đã nhận được khá nhiều giấy mời đến dinh Tổng thống dự lễ Hanukkah - mỗi buổi thường có từ 400-500 khách.

  Nhưng sự việc không chỉ đơn giản như vậy bởi Abramoff còn được mời vào Nhà Trắng để dự các cuộc họp với thành viên trong nội các, bao gồm một buổi họp với Cố vấn cao cấp Karl Rove.

  Chính Michael Scanlon, đồng phạm của Abramoff trong các phi vụ ăn tiền của người da đỏ đã nói với tờ New Times of Fort Lauderdale, Florida rằng Abramoff từng có "quan hệ" với Tổng thống. "Ông ấy không cần điện thoại hay bất kì cái gì, nhưng nếu ông ta muốn có cuộc hẹn, ông ta sẽ có", Scanlon nói.

  Nhà Trắng phòng vệ

  Phản ứng trước câu nói này, một số người khác coi đó là "phi lý". Một cựu quan chức Nhà Trắng từng biết về những yêu cầu của Abramoff đối với Văn phòng Tổng thống cho biết Abramoff đã có vài cuộc gặp với các quan chức chính quyền trong thời gian từ 2001 đến 2002, song sau đó ông ta bị "cấm cửa" vì các phụ tá bắt đầu nghi ngờ nguồn gốc số tiền quyên góp của ông ta và tỏ ra phẫn nộ khi những vấn đề ông ta đòi hỏi chẳng "khớp" với chương trình nghị sự của họ.

  Một quan chức hàng đầu trong đảng Cộng hoà cũng chia sẻ ý kiến này. Ông cho biết rõ ràng Abramoff không thể tự nhấc điện thoại và liên lạc với các phụ tá của ông Bush vì ông ta đã phải yêu cầu vị quan chức này làm trung gian.

  Khi Tong thong Bush gap Jack Abramoff
  Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert - người cùng có mặt trong tấm hình với Tổng thống Bush và Abramoff.

  Về phần mình, Nhà Trắng nhấn mạnh số lần Abramoff được gặp các thành viên trong nội cách chỉ là "số ít" mặc dù một số phụ tá cao cấp của ông Bush đã có dữ liệu chính xác về việc này.

  Bị thúc ép bởi những câu hỏi về mối liên hệ giữa Abramoff và Nhà Trắng, Trợ lý báo chí Scott McClellan gần đây tuyên bố: "Người ta thường ám chỉ tới những điều không hề có căn cứ". Tuy nhiên, ông McClellan cũng nói rằng ông không thể biết chính xác liệu Abramoff còn có chuyến thăm nào khác ngoài những buổi chiêu đãi đông người ở Nhà Trắng hay không. Ý kiến này đã lập tức gặp phải phản ứng từ một số thành viên đảng Dân chủ.

  Tuần trước, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Harry Reid, bang Nevada đã viết thư cho Tổng thống Bush yêu cầu thêm một số chi tiết. Trong thư, ông Reid nói rằng Abramoff có thể đã có ảnh hưởng ngầm đối với các thành viên trong chính quyền.

  "Garza - cựu Chủ tịch Hội nguời Anh điêng truyền thống Kickapoo, bang Texas nhớ rất rõ về cuộc gặp với Tổng thống. Ông ta cho biết nó diễn ra vào năm 2001 tại Toà văn phòng Eisenhower, ngay cạnh Nhà Trắng. Theo những bức email hiện đang nằm trong tay công tố viên, cuộc gặp được dàn xếp với sự giúp đỡ của Abramoff và Grover Norquist - Chủ tịch Hội Cải cách Thuế. Trong bức email viết ngày 18/4/2001 gửi Abramoff, Norquist viết rằng ông sẽ lấy làm "vinh dự" nếu Abramoff "có thể tới dự cuộc gặp ở Nhà Trắng", trích đoạn email.

  Hiện Garza cũng đang bị cáo buộc biển thủ hơn 300.000 USD từ nhóm của mình. Qua người phát ngôn, Garza cho biết trong cuộc gặp với ông Bush, Tổng thống đã nói về những vấn đề chính sách và cảm ơn những người đã ủng hộ chương trình của ông. Sau đó, ông trả lời câu hỏi của những người tham gia. Phát biểu với tờ Time, Garza nói: "Chúng tôi rất vui khi Jack Abramoff đã giúp chúng tôi gặp Tổng thống. Ông Bush đã có thái độ rất tốt - vui vẻ và tích cực".

  Song cho tới nay, chưa hề có bất kì bằng chứng nào cho thấy chính quyền Bush đã "làm gì đó" cho nhóm Kickapoo theo yêu cầu của Abramoff.

  • Tân Huyền(Theo Time Magazine)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khi Tổng thống Bush gặp Jack Abramoff

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi Tổng thống Bush gặp Jack Abramoff bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khi Tong thong Bush gap Jack Abramoff ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi Tổng thống Bush gặp Jack Abramoff ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI