Khai mạc Hội nghị hoà bình Trung Đông

Thứ tư, 28 Tháng mười một 2007, 07:33 GMT+7
 • Khai mac Hoi nghi hoa binh Trung Dong
  Tổng thống Mỹ Bush đã lùi lại để nhường chỗ cho hai nhà lãnh đạo Palestine và Israel bắt tay nhau.

  Các nhà lãnh đạo của Israel và Palestine đã nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm đạt được một hiệp định hoà bình toàn diện vào cuối năm 2008.

  Khai mạc Hội nghị hoà bình Trung Đông hôm qua 27/11, Tổng thống Mỹ George W Bush phát biểu tất cả các vấn đề nổi bật gây chia cắt giữa 2 nước sẽ được đưa lên bàn thảo luận.

  Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhấn mạnh những cuộc đàm phán phải bao gồm vị thế của Jerusalem và tương lai của những người tị nạn. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Ehud Olmert tuyên bố Israel sẵn sàng thoả hiệp để đạt được hoà bình.

  Đứng trước các nhà ngoại giao đến từ hơn 40 quốc gia và tổ chức quốc tế tại Học viện hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland, Tổng thống Mỹ Bush đã lùi lại để nhường chỗ cho hai nhà lãnh đạo Palestine và Israel bắt tay nhau.

  "Chúng tôi nhất trí tham gia tích cực, nhiệt tình vào các cuộc đàm phán và sẽ nỗ lực hết sức để có thể ký được một hiệp định vào trước khi kết thúc năm 2008," Tổng thống Bush phát biểu.

  Ông Bush cũng cho biết những cuộc đàm phán đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 12/12 tới. Sau đó, các cuộc họp sẽ được tổ chức 2 tuần một lần.

  Tổng thống Mỹ cam kết sẽ dành nốt phần thời gian còn lại của nhiệm kỳ - đến tháng 1/2009 - để tiến tới việc "thiết lập một nhà nước Palestinian độc lập, dân chủ". "Một quốc gia như thế sẽ cho người dân Palestine cơ hội được sống trong tự do, có mục đích và nhân phẩm," ông Bush nói.

  "Và một nhà nước như thế sẽ giúp Israel có cơ hội được chung sống hoà bình với các nước láng giềng - điều mà nước này đã tìm kiếm trong nhiều thế hệ."

  Tiếp lời ông Bush, Tổng thống Abbas phát biểu: "Chúng tôi phải bắt đầu các cuộc đàm phán toàn diện và sâu rộng đến tất cả các vấn đề về vị thế cuối cùng của Jerusalem, bao gồm người tị nạn, biên giới, các khu định cư, nước, an ninh và các vấn đề khác".

  Ông Abbas nói Đông Jerusalem nên được xem là thủ đô của nhà nước Palestinian mới - một điều mà rất nhiều người Israel phản đối kịch liệt vì họ coi đó là thủ đô của nước họ.

  Thủ tướng Olmert cho biết ông đã đến Annapolis bất chấp những cản trở gây ra bởi tình trạng bạo lực liên tục chống lại người dân Israel. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng "Thời điểm đã đến... Chúng tôi muốn hoà bình". Ông Olmert cũng nhất trí rằng tất cả những vấn đề then chốt gây chia rẽ giữa 2 nước sẽ được đem ra mổ xẻ và rằng Israel nên giúp đỡ người dân tị nạn Palestine có tương lai ở một nhà nước Palestine mới.

  Sau những bài phát biểu, các phái đoàn ngoại giao tại Annapolis đã bắt đầu qua trình bàn bạc, thảo luận.

  Các nhà quan sát cho rằng thực tế hội nghị được Mỹ chủ trì và thu hút sự tham gia của Ả-rập Xê-út cũng như Syria, hai quốc gia Ả-rập không công nhận Israel, là có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các cơ hội thành công của hội nghị.

  Mặc dù những mong đợi về hội nghị ở Annapolis là thấp song vẫn có những cơ sở để người ta có thể lạc quan: người Mỹ đứng đằng sau các cuộc đàm phán, không có kế hoạch B và một sự thất bại của hội nghị có thể gây đổ máu.

  Vài giờ sau khi khai mạc Hội nghị hoà bình Trung Đông, Tổng thống Bush cho biết ông lo ngại về những hậu quả nếu như việc tìm kiếm hoà bình thất bại, tuy nhiên ông vẫn tuyên bố: "Rất đáng để cô gắng."

  Tổng thống Bush thận trọng cho biết sẽ mất nhiều thời gian để Israel và Palestine đạt được một thoả thuận. Mục tiêu của chúng tôi là có thể đạt được một thoả thuận hoà bình trong 14 tháng nữa - đúng đến thời điểm ông Bush kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.  Kiệt Linh - (Theo BBC, AP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khai mạc Hội nghị hoà bình Trung Đông

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khai mạc Hội nghị hoà bình Trung Đông bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khai mac Hoi nghi hoa binh Trung Dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khai mạc Hội nghị hoà bình Trung Đông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI