Kevin Rudd - Thủ tướng được yêu mến nhất ở Australia trong vòng 20 năm

Thứ ba, 19 Tháng hai 2008, 11:13 GMT+7
 • Thủ tướng Kevin Rudd.

  Kevin Rudd đã trở thành vị Thủ tướng được nhân dân yêu mến nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, một cuộc điều tra của tờ báo Newspoll được tổ chức vào cuối tuần qua cho biết.

  Có 2 lý do khiến người dân Australia bỏ phiếu ủng hộ đối với Thủ tướng Rudd. Thứ nhất, đó là việc Thủ tướng đã quyết định đưa ra lời xin lỗi cộng đồng thổ dân vì những sai lầm mà chính phủ đã làm đối với họ trong quá khứ. Thứ hai, đó là việc Thủ tướng phê chuẩn Nghị định Kyoto về biến đổi khí hậu.

  Theo cuộc điều tra, ông Rudd nhận được 70% số phiếu ủng hộ, trở thành nhà lãnh đạo đảng đối lập đầu tiên được người dân yêu mến nhất kể từ khi Newspoll tổ chức cuộc điều tra đầu tiên vào năm 1987.

  Sáng 13/2, tại Nhà Quốc hội, Thủ tướng Kevin Rudd đã đọc lời xin lỗi dài bốn phút trước sự có mặt của khoảng 100 người dân bản địa. Thủ tướng Rudd xin lỗi người dân bản địa vì những bất công họ phải gánh chịu hơn hai thế kỷ kể từ khi người da trắng đặt chân lên Australia.

  Theo chính sách đồng hoá được thi hành suốt từ cuối thế kỷ 19 đến cuối những năm 60 của thế kỷ trước, những đứa trẻ thổ dân, chủ yếu là trẻ lai, bị tách khỏi cha mẹ của mình để đưa vào các trại giáo dưỡng, trại trẻ mồ côi, cơ sở tôn giáo hoặc gia đình người da trắng.

  Cuối những năm 1960, chính sách tai tiếng này cuối cùng đã bị bãi bỏ. Theo báo cáo “Hãy đưa họ về nhà”, ít nhất 100 nghìn trẻ em thổ dân đã bị tách khỏi cha mẹ. Ngay sau đó, nghị viện các bang New South Wales, Victoria, Nam Australia và Queensland cùng nghị viện lãnh thổ phía bắc đã nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi chính thức. Trong khi đó, chính quyền liên bang dưới thời Thủ tướng John Howard chỉ bày tỏ “sự hối tiếc sâu sắc và chân thành” và liên tiếp từ chối việc xin lỗi.

  Ông Howard cho rằng lời xin lỗi chính thức chỉ làm tăng thêm mặc cảm nạn nhân của các cộng đồng thổ dân, trong khi những người dân Australia ngày nay lại không phải là tác giả của chính sách đồng hoá, bởi vậy xin lỗi không giải quyết được việc gì cả. Chính vì vậy, lời xin lỗi của Thủ tướng Rudd được coi là cử chỉ hòa giải mang tính lịch sử giữa chính phủ nước này với gần nửa triệu người dân bản địa.

  Tống Hương - (Reuters, BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kevin Rudd - Thủ tướng được yêu mến nhất ở Australia trong vòng 20 năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kevin Rudd - Thủ tướng được yêu mến nhất ở Australia trong vòng 20 năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kevin Rudd Thu tuong duoc yeu men nhat o Australia trong vong 20 nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kevin Rudd - Thủ tướng được yêu mến nhất ở Australia trong vòng 20 năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI