Kẻ trong mừng, kẻ ngoài lo

Thứ tư, 24 Tháng chín 2003, 14:03 GMT+7
 • Ke trong mung ke ngoai lo
  Thủ tướng Israel Ariel Sharon.

  - Chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Israel A. Sharon tuy bị rút ngắn lại, nhưng không vì thế mà giảm ý nghĩa lịch sử đối với hai nước bởi ông Sharon là thủ tướng Israel đầu tiên tới thăm Ấn Độ kể từ khi hai nước này được thành lập hồi cuối những năm 40 của thế kỷ trước. Bước đi cải thiện quan hệ này không những làm cho mối quan hệ giữa Ấn Độ và Israel có tác động vượt quá cả khuôn khổ quan hệ song phương, mà còn có khả năng tác động tới tình hình chính trị và an ninh ở khu vực cũng như tới mối quan hệ của từng bên với các nước lớn.

  Vấn đề chống khủng bố, Hồi giáo và buôn bán vũ khí là những chủ đề chính trên chương trình nghị sự của ông Sharon khi hội đàm với thủ tướng Ấn Độ Vajpayee và các quan khách cấp cao khác của Ấn Độ. Cũng chính những chủ đề này giúp cho quan hệ hai nước bền chặt, nhưng lại làm cho không ít kẻ thứ ba ở bên ngoài thêm lo ngại, trước hết là Pakistan, và cả Trung Quốc cũng như Nga.

  Trước tiên bởi nhận thức là đứng đằng sau sự cải thiện quan hệ đáng chú ý này là Mỹ. Ông Sharon không huỷ bỏ chuyến đi Ấn Độ bất kể tình hình Trung Đông căng thẳng và phức tạp thêm, mà chỉ rút ngắn chuyến đi, trong khi ông Sharon đã không ít lần huỷ bỏ cả chuyến thăm Mỹ cũng chỉ vì tình hình an ninh ở Trung Đông tồi tệ thêm. Rồi đến dự định của Israel bán vũ khi hiện đại cho Ấn Độ với giá trị 2 tỷ USD hàng năm, chẳng hạn như loại hệ thống chống tên lửa Arrow trị giá 2,5 tỷ USD và hệ thống radar Phalcon trị giá 1 tỷ USD – tất cả những thiết bị giúp Ấn Độ tạo ưu thế quân sự so với Pakistan. Không có sự đồng tình của Mỹ thì Israel làm sao có thể cùng Ấn Độ thực hiện những dự án hợp tác quân sự như vậy. Pakistan, Nga và cả Trung Quốc đều không thể không e ngại dáng dấp của Mỹ đằng sau sự cải thiện quan hệ giữa Israel và Ấn Độ, và như vậy tương quan lực lượng về quân sự và an ninh ở khu vực sẽ dễ dàng bị thay đổi khi cần thiết. Đối với ông Sharon, những lợi ích thiết thực từ sự hợp tác quân sự có ý nghĩa quan trọng hơn sự hiện diện của Israel ở khu vực hay vai trò nào đấy của Israel trong mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan. Đối với Mỹ, vấn đề là ở chỗ tạo ra sự phụ thuộc của Ấn Độ vào thiết bị quân sự hiện đại của Mỹ và Israel, lại có công cụ để gây áp lực khi cần thiết đối với các đối tác khác ở trong khu vực cũng như muốn có vai trò và ảnh hưởng ở khu vực.

  Thông qua mối quan hệ với Israel, Ấn Độ lần đầu tiên cũng có thể có được điều kiện thuận lợi hơn cho vai trò và ảnh hưởng của Ấn Độ ở khu vực vùng Vịnh, nhờ vậy, Ấn Độ dễ dàng xử lý mối quan hệ với các lực lượng và tổ chức Hồi giáo ở Ấn Độ hơn trước, mà đây cũng lại là một vấn đề có liên quan đến Pakistan. Lại tạo dựng được sự tin cậy với Mỹ. Về phương diện nào cũng có lợi. Nhưng cái mừng của người trong cuộc cũng là nỗi lo ngại của kẻ ở ngoài cuộc, mà cái nào cũng đều chính đáng cả đối với từng bên.

  • Lục Quán Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kẻ trong mừng, kẻ ngoài lo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kẻ trong mừng, kẻ ngoài lo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ke trong mung ke ngoai lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kẻ trong mừng, kẻ ngoài lo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN