Kẻ thù của con người không nên là con người

Chủ nhật, 19 Tháng hai 2006, 09:01 GMT+7
 • Ke thu cua con nguoi khong nen la con nguoi 

  Nạn nhân trong vụ lở đất

  Vụ lở đất vì mưa lớn xảy ra giữa tuần tại làng Gu-in-xa-hu-gôn ở thị trấn Xanh Béc-na trên đảo Lây-te (Phi-líp-pin), đã làm rất nhiều người thiệt mạng. Thảm họa thiên nhiên vẫn đang tiếp tục gây nên những tai bay vạ gió bất thường. Con người vẫn chưa có những biện pháp hữu hiệu và kịp thời để ngăn chặn chúng.

   

  Mặc dầu thế giới đang chứng kiến rất nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhưng thiên tai tiếp tục gieo rắc những đau khổ lên đầu con người. Nơi xảy ra thảm họa thiên nhiên chỉ cách thủ đô Ma-ni-la của Phí-lip-pin 650km. Theo dự đoán của chính quyền Phi-líp-pin ngày thứ bảy 18-2, tổng số nạn nhân của vụ lở đất có thể lên tới hơn một nghìn người: dân số trong làng có thể lên tới  trên 2000 người.  Diện tích khối đất lở lên tới một cây số vuông trong khi độ  cao của nó trung bình là khoảng 10 mét, có chỗ lên tới 30 mét. Tai bay vạ gió bao giờ cũng khủng khiếp khôn lường. Chính phủ Phi-líp-pin đã phải lên tiếng khẩn  cầu viện trợ quốc tế...

   

  Kẻ thù lớn nhất của con người không phải là con người như ai đó vẫn nói. Một trong những thảm họa có thể trở thành nỗi đau đầu của tất cả thế giới trong tương lai gần là nạn dịch cúm gia cầm. Trong tuần có tin dịch cúm gia cầm đã lan ra cả khắp châu Âu. Vi-rút H5N1 đã được phát hiện ở áo, Đức và Pháp... Con số những nước châu Âu có dịch cúm gia cầm đã lên tới gần 10 nước, trong đó có cả I-ta-li-a hay Hy Lạp... Quốc gia Bắc Phi là Ai Cập cũng có gia cầm chết vì vi-rút H5N1... Tình hình trở nên đặc biệt nguy hiểm bởi như một chuyên gia của Cơ quan an ninh thực phẩm Pháp thú nhận,  châu Âu “hoàn toàn không kiểm soát được sự lây lan của loại vi-rút H5N1 bởi loại chim di cư sắp trở về  từ châu Phi tới Xi-bê-ri, Bắc Âu và Grin-len...” Và như vậy, mùa xuân này ở châu Âu sẽ là mùa hoành hành của dịch cúm gia cầm bởi những cánh chim không báo tin vui sắp trở về sau mùa di trú... Thêm vào đó là những nguồn lây bệnh khác nữa như những con gà vịt được nhập khẩu vào EU từ các quốc gia đang có dịch cúm gia cầm. Toàn cầu hóa, tiến trình chủ đạo đang diễn ra trên quy mô thế giới, đã biến gà thành loài vật di cư nhiều nhất trên hành tinh chúng ta và kèm theo đó là vi-rút H5N1... Ngày 15-2, các chuyên gia thú y của 25 nước thành viên EU đã phải ngồi họp cùng nhau ở Brúc-xen (Bỉ) để đánh giá nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm và vạch kế hoạch có thể tiêu hủy hàng loạt các loại gia cầm... Theo những thống kê mới nhất, từ năm 2003 tới nay, dịch cúm gia cầm đã làm thiệt mạng ít nhất 91 người ở các quốc gia châu á và Trung Đông. Trong tháng 1-2006, đã có ít nhất 2 người I-rắc và 4 người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng vì vi-rút H5N1... Điều rất đáng lo ngại là vi-rút H5N1 có dấu hiệu kháng thuốc Tamiflu, loại thuốc duy nhất hiện có để chống lại nó.

   


  Đó là những nỗi lo không của riêng ai vì vi-rút H5N1 vượt qua mọi đường biên giới không cần tới bất cứ một thứ hộ chiếu nào. Lẽ ra nhân loại phải tập trung tinh lực vào việc chống lại những hiểm họa hung như thế. Đáng tiếc thay là không những chưa phối hợp tốt trong việc chống những tai bay vạ gió như dịch cúm gia cầm, con người lại còn tiếp tục gây nên cho nhau những nỗi khổ đau nhân tạo to lớn. Tình trạng đối đầu giữa những hệ tư tưởng, tôn giáo và sắc tộc đang có nguy cơ trở nên gay gắt hơn vì một số thế lực “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” mưu toan áp đặt những tiêu chí riêng cho phần thế giới còn lại. Không thể không lo ngại trước sự gia tăng căng thẳng giữa I-ran với phương Tây trong vấn đề hạt nhân. I-ran mới đây nhất, đã chính thức xác nhận việc nối lại hoạt động làm giàu u-ra-ni và phương Tây nhân đấy đã càng cao giọng buộc tội Tê-hê-ran trong những nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân. Theo lời Chủ tịch ủy ban đối ngoại và quốc phòng I-xra-en, ông Y-u-van Xtê-i-nít, theo đà này chỉ trong hai ba năm nữa là I-ran có đủ khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân... Oa-sinh-tơn “mượn gió bẻ măng” đã gia tăng độ cứng rắn trong các tuyên bố liên quan tới I-ran. Cho tới hôm nay, các nhà quan sát đã không hoài nghi về một khả năng Mỹ có thể phát động một cuộc chiến tranh mới vì việc I-ran có thể chế tạo loại vũ khí hủy diệt hàng loạt là bom nguyên tử.  Nếu việc đó xảy ra thì các hệ lụy đau thương đối với nhân loại sẽ cực kỳ thảm khốc, không phải chỉ vì con số nạn nhân có thể có ngay trong những trận đọ súng đầu tiên lên tới hàng nghìn người mà cả ở những ảnh hưởng tiêu cực tới khu vực xung quanh I-ran. Các chuyên gia cho rằng, cuộc chiến I-ran có thể bùng phát thành cuộc chiến chung cho cả khu vực Trung Đông và rất khó có quốc gia nào trong vùng đất “rốn dầu” có thể duy trì vị thế “tọa sơn quan hổ đấu”. Lụt thì sẽ lút cả làng và việc này sẽ làm đảo lộn thị trường “vàng đen” trên quy mô toàn cầu.

   

  Kẻ thù lớn nhất của con người không nên là con người. Chân lý này dễ hiểu nhưng tiếc thay, chưa trở thành phổ cập. Chính vì thế nên tuần nào chúng ta cũng phải chứng kiến những thảm họa đối với con người do chính con người gây nên.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kẻ thù của con người không nên là con người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kẻ thù của con người không nên là con người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ke thu cua con nguoi khong nen la con nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kẻ thù của con người không nên là con người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI