Kế hoạch mở rộng Hội đồng Bảo an LHQ xì hơi

Thứ ba, 15 Tháng mười một 2005, 08:51 GMT+7
 • Ke hoach mo rong Hoi dong Bao an LHQ xi hoi
  Mở rộng hội đồng Bảo an vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi tại LHQ

  191 thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa kết thúc cuộc thảo luận về việc mở rộng Hội đồng Bảo an (HĐBA). Đây là cơ quan quan trọng nhất của LHQ và vấn đề mở rộng thêm thành viên cũng gây tranh cãi nhiều nhất.

  Cũng như những lần thảo luận trước về việc mở rộng HĐBA, các nước thành viên LHQ không thể đưa ra một thoả thuận nào do còn tồn tại quá nhiều bất đồng.

  Sau cuộc thảo luận này, vấn đề mở rộng HĐBA vốn được hâm nóng suốt thời gian qua đột nhiên xì hơi. Không ai biết việc cải tổ LHQ sẽ đi đến đâu trong năm 2006 khi mà kế hoạch quan trọng nhất đã thực sự đổ vỡ và LHQ cũng chưa có bất kỳ sắp xếp cụ thể nào cho tương lai.

  Ngay cả những quốc gia trong cuộc như nhóm G-4 gồm Đức, Nhật Bản, ấn Độ, Brazil đã tốn nhiều công sức để “vận động hành lang” trên khắp thế giới cho ghế thường trực HĐBA cũng tỏ ra nản lòng.

  Các công thức mở rộng HĐBA đã được công bố từ mùa hè vừa qua. Công thức 1, bao gồm việc Liên minh châu Phi (AU) có 11 ghế, trong đó có 6 ghế thường trực (2 ghế có quyền phủ quyết) và 5 ghế luân phiên. Công thức 2 đề nghị mở rộng HĐBA từ 15 thành viên hiện nay lên 25 với 10 ghế luân phiên mới.

  Nhóm G-4 và AU đã bước vào cuộc chạy đua ráo riết nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các nước thành viên LHQ để có ghế thường trực và luân phiên ở HĐBA. Tuy nhiên, đến tháng 8, nhóm G-4 đã từ bỏ kế hoạch đòi ghế thường trực có quyền phủ quyết do không nhận được sự ủng hộ từ AU và sau đó họ thậm chí không còn muốn tổ chức các vòng đàm phán tiếp theo với AU.

  Đến nay vẫn chưa có một nhà lãnh đạo nào thừa nhận một trong kế hoạch thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong năm 2005 đã chết yểu. Trong khi Đại sứ Mỹ, Trung Quốc tại LHQ là 2 trong số 5 thành viên thường trực HĐBA tiếp tục phản đối các công thức mở rộng, các nước khác cũng tỏ ra không mặn mà. Nhóm G-4 và AU cũng tránh đề cập đến những hành động trong tương lai.

  Nhóm các nước Thụy Sĩ, Singapore, Jordan, Costa Rica... đã đề xuất một kế hoạch cải tổ mới không tập trung vào việc mở rộng thành viên HĐBA mà chú trọng đến cách tổ chức, vận hành của cơ quan này. Tuy nhiên, đề xuất mới trên lại không được nhiều nước thành viên LHQ quan tâm.

  Tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, ông Jan Eliasson, lo lắng đến mức phải phát lời kêu gọi các nước thành viên quan tâm hơn tới vấn đề này. Đại sứ tại LHQ của những nước đang tìm kiếm ghế thường trực HĐBA cho biết họ đang cố gắng tiếp tục đưa vấn đề ra cuộc thảo luận sắp tới của Đại hội đồng, nhưng chưa thể xác định được thời điểm.

  T.Đ (Tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kế hoạch mở rộng Hội đồng Bảo an LHQ xì hơi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kế hoạch mở rộng Hội đồng Bảo an LHQ xì hơi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ke hoach mo rong Hoi dong Bao an LHQ xi hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kế hoạch mở rộng Hội đồng Bảo an LHQ xì hơi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI