Israel dỡ bỏ phong tỏa đường biển và đường không của Lebanon

Thứ năm, 07 Tháng chín 2006, 16:15 GMT+7
 • Israel do bo phong toa duong bien va duong khong cua Lebanon

  Hải quân Đức sẽ tiếp quản việc giám sát bờ biển Lebanon

  (HNMĐT)- Israel tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa đường biển và đường không đối với Lebanon từ 18:00 ngày 7/9, giờ địa phương, tức 15:00, giờ GMT.

  Lệnh phong tỏa này được áp dụng khi cuộc xung đột giữa Hezbollah và Israel bắt đầu vào tháng 7 vừa qua. Israel cho biết biện pháp này nhằm đảm bảo rằng việc vận chuyển vũ khí cho Hezbollah sẽ bị cắt đứt.

  Cộng đồng quốc tế đã gia tăng áp lực đối với Israel để phong tỏa được dỡ bỏ khi lệnh ngừng bắn đã bắt đầu từ 3 tuần trước đây.

  Các quan chức LHQ cho hay Hải quân Đức sẽ chịu trách nhiệm chỉ huy đội tàu tuần tra, giám sát khu vực bờ biển Lebanon đến từ nhiều nước, gồm Pháp, Italy, Hy Lạp và Anh.

  Việc giám sát không phận và bờ biển Lebanon là thử thách lớn lao đầu tiên lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ thực hiện nhằm duy trì hòa bình và ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí cho Hezbollah.

  Lệnh phong tỏa được dỡ bỏ cũng đồng nghĩa với việc Lebaon có thể bắt đầu quá trình tái thiết khu vực miền nam sau nhiều ngày bị Israel tấn công. Bên cạnh đó hoạt động thương mại và du lịch cũng có thể được khơi thông trở lại.

  Tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Israel cho biết lực lượng quốc tế sẽ thay thế Israel giám sát bờ biển và cảng hàng không Lebanon.

   

  Các chuyên gia Đức đã theo dõi sân bay Beirut từ thứ tư vừa qua trong khi lực lượng Hải quân sẽ tới nhận nhiệm vụ trong vòng 2 tuần tới và từ nay đến thời điểm đó, quân đội Italy, Pháp, Anh và Hy Lạp sẽ thực thi việc giám sát bờ biển.

  Khoảng 3250 lính gìn giữ hòa bình quốc tế hiện đã có mặt tại Lebanon dưới sự chỉ huy của LHQ và con số này có thể lên đến 5000 quân trong tuần tới.

  V.K

  (Theo BBC) 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Israel dỡ bỏ phong tỏa đường biển và đường không của Lebanon

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Israel dỡ bỏ phong tỏa đường biển và đường không của Lebanon bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Israel do bo phong toa duong bien va duong khong cua Lebanon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Israel dỡ bỏ phong tỏa đường biển và đường không của Lebanon ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI