Israel có khả năng tấn công Hezbollah

23:19 07/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Israel hôm 7/2 đã cáo buộc Syria cung cấp vũ khí cho các du kích Hezbollah và nói rằng Israel có quyền sử dụng vũ lực để ngăn chặn mối đe dọa này từ Hezbollah.

Israel co kha nang tan cong Hezbollah
Bộ trưởng Quốc phòng Israel

Những lời bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Amir Peretz được đưa ra vài ngày sau khi Israel cho biết đã phát hiện 4 quả bom mà Hezbollah gần đây đã gài ở miền Bắc nước này. Cáo buộc đó ngay lập tức đã làm gia tăng căng thẳng dọc đường biên giới giữa hai nước.

Israel và Hezbollah đã giao chiến 34 ngày hồi mùa hè năm ngoái trước khi có thỏa thuận ngừng bắn. Theo thỏa thuận này, hàng nghìn binh sĩ Lebanon và lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tuần tra biên giới để duy trì hòa bình. Lệnh ngừng bắn cũng cấm các chiến binh Hezbollah vào vùng biên giới này và kêu gọi ngừng chuyển vũ khí cho nhóm du kích này.

Ông Peretz nói rằng Syria, đồng minh chính của Hezbollah, đang tiếp tục cho phép các chuyến hàng vũ khí đi qua biên giới với Lebanon, tới tay Hezbollah. ""Chúng tôi không thể phớt lờ hoạt động chuyển vũ khí và đạn dược cho Hezbollah. Mặc dù Israel vẫn tôn trọng lệnh ngừng bắn song chúng tôi bảo lưu quyền bảo vệ các công dân Israel và chúng tôi sẽ làm điều đó bằng vũ lực mà không thỏa hiệp""

, ông nói.

Israel đã cáo buộc Damascus cung cấp vũ khí cho Hezbollah và cho phép vũ khí từ Iran, nước cung cấp vũ khí chủ yếu cho nhóm này, đi qua lãnh thổ Syria tới Lebanon. Nhật báo Yediot Ahronot của Israel đưa tin hôm 7/2 rằng gần đây Syria đã chuyển tên lửa chống tăng Kornet của Nga cho Hezbollah, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Trong chuyến công du tới Moscow hồi tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Ehud Olmert lo ngại các tên lửa của Nga đang tới tay Hezbollah thông qua các bên thứ ba.

Ông Peretz không đưa ra bằng chứng cụ thể về hoạt động chuyển vũ khí và không nói rõ cái gì sẽ thúc đẩy hành động quân sự của Israel tại Lebanon. Tuy nhiên, ông nói rằng việc phát hiện bom dọc biên giới cho thấy tình hình đã trở nên nghiêm trọng. Theo các quan chức quân đội Israel, những quả bom này được gài trong những ngày gần đây, trong điều kiện thời tiết xấu. Nếu đúng, hành động đó đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và cho thấy lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đã không thể ngăn các cuộc tấn công mới vào Israel.

Hezbollah đã phủ nhận luận điệu trên, nói rằng số thuốc nổ đã được đặt cách đây nhiều tháng trước khi diễn ra cuộc chiến. Các quan chức LHQ đang điều tra vụ việc.

  • Minh Sơn (Theo AP)
Việt Báo
contentlength: 5006
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..