Iraq: Tân chính phủ ra mắt

23:39 01/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iraq Tan chinh phu ra mat
Tân Tổng thống Iraq Al-Yawar
Cuối cùng thì những tranh cãi giữa Hội đồng Điều hành Iraq (IGC) và LHQ về việc bầu chọn ai lên giữ chức tổng thống ở Iraq đã được giải quyết vào ngày 1/6 khi ông Al-Yawar, 45 tuổi, chính thức được bổ nhiệm làm tân Tổng thống Iraq, một chức vụ mang tính lễ nghi là chính.

Chủ tịch IGC Al-Yawar - từng học tại Mỹ - đã được bổ nhiệm làm tổng thống, sau khi cựu Ngoại trưởng A.Pachachi từ chối nhận chức này. Theo ông al-Chaderchi, thành viên của IGC, ông Al-Yawar đã chấp thuận vị trí này vì muốn phá vỡ thế bế tắc trong việc bình chọn tổng thống mới cho Iraq trong những ngày qua. Mỹ thì thích ông Pachachi, 81 tuổi, thuộc dòng Sunni trong khi hầu hết 22 thành viên trong IGC đều hậu thuẫn ông Al-Yawar. Tốt nghiệp đại học về dầu lửa và khoáng chất tại Ả Rập Xê Út và Đại học Georgetown (Mỹ), ông Al-Yawar là một thành viên ưu tú của bộ lạc Shammar - một trong những bộ lạc đông dân nhất tại vùng Vịnh bao gồm cả thị tộc Shiite. Việc bầu chọn tân Tổng thống Iraq có lúc đã lâm vào ngõ cụt sau khi các thành viên IGC giận dữ buộc tội P.Bremer - "Toàn quyền" Mỹ tại Iraq - là cố dùng uy quyền của mình để đưa ông Pachachi lên làm tổng thống. Thậm chí Mỹ còn đe dọa rằng, nếu IGC bầu chọn ông Al-Yawar làm tổng thống, Mỹ sẽ không công nhận.

Ngày 1/6, thủ tướng được đề cử Allawi đã công bố thành phần nội các gồm 30 người, trong đó có một phó thủ tướng phụ trách an ninh quốc gia - ông B.Saleh, sẽ lãnh đạo Iraq từ ngày 30/6 cho đến cuộc bầu cử tháng 12/2005. Đáng chú ý là ông H.Zebari vẫn tiếp tục làm ngoại trưởng. Bộ trưởng Quốc phòng là ông H.al-Khuzaei, Bộ trưởng Tài chính là ông A.Mahdi. Ông F.al-Naqib làm Bộ trưởng Nội vụ, ông T.Ghadbhan làm Bộ trưởng Dầu mỏ, ông M.al-Joubri nắm Bộ Thương mại và ông M.al- Hassan nắm Bộ Tư pháp.

Trong một tuyên bố, Đặc sứ LHQ Brahimi đã chính thức công nhận ông Al-Yawar làm Tổng thống Iraq. Hai chức phó tổng thống thuộc về ông I.al-Jaafari - thuộc đảng Dawa, dòng Hồi giáo Shiite và R.Shaways - Chủ tịch Hạ viện thuộc khu vực tự trị của người Kurd tại Irbil. Về phần mình, ông Pachachi đã lên tiếng xin lỗi cho những tranh cãi vừa qua xung quanh việc bầu chọn tổng thống và tuyên bố nhường chức tổng thống cho ông Al-Yawar. Theo một thành viên trong IGC, sở dĩ ông Pachachi từ chối nhận chức tổng thống là vì ông hiểu đa số thành viên IGC đều thích ông Al-Yawar hơn.

Trước đó hôm 28/5, chức Thủ tướng Iraq - vị trí quyền lực nhất đã được trao cho ông I.Allawi - một người Hồi giáo dòng Shiite do Mỹ hậu thuẫn. Ông này có mối liên hệ mật thiết với quân đội và CIA. Các quan chức Iraq cho biết, ông Allawi được đề cử vì ông này là sự lựa chọn tốt nhất trong việc đương đầu với tình hình an ninh đang suy giảm tại Iraq.

Châu Yên

Việt Báo
contentlength: 4874
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..