Iraq: Phụ lục về Quyền điều hành lâm thời bằt đầu có hiệu lực

11:42 06/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo các điều khoản bổ sung trong một phụ lục (có hiệu lực từ 1-6) cho "Đạo luật lâm thời về điều hành nhà nước trong giai đoạn chuyển tiếp" công bố trên nhật báo Iraq As Sabah hôm qua thì "chính quyền lâm thời được công bố vào 1-7 "không được phép thông qua những quyết định có ảnh huởng tới tương lai đất nước".

Phụ lục qui định chính quyền lâm thời phải tuân thủ nghiêm ngặt đạo luật nói trên, được Hội đồng lâm thời thông qua vào tháng 3-2004, theo đó, cho tới trước tổng tuyển cử, ban lãnh đạo Iraq sẽ gồm một tổng thống, hai phó tổng thống, một hội đồng chính phủ và Quốc hội cùng các cơ quan toà án tối cao.

Vẫn theo phụ lục, chính phủ lâm thời có quyền ký kết một số thoả thuận quốc tế tạm thời, trong đó có việc cấp tín dụng, giải quyết các vấn đề nợ của Iraq đồng thời bổ nhiệm các thành viên các uỷ ban toà án khác nhau. Phụ lục cũng qui định thời hạn hoạt động của Quốc hội tạm thời, bắt đầu từ tháng 7-2004 tới tháng 1-2005, tức cho tới khi tiến hành tổng tuyển cử.

Trong chức năng của Quốc hội còn có kiểm tra hoạt động của Hội đồng bộ trưởng cũng như có quyền yêu cầu các thành viên  chính phủ phải báo cáo. Theo đạo luật lâm thời, chính quyền lâm thời sẽ bước vào hoạt động thay thế cho Hội đồng lâm thời từ sau 30-6.

Trong khi đó, hôm nay các thành viên của Hội đồng bảo an LHQ sẽ họp kín để xem xét phương án cuối cùng của Dự thảo nghị quyết về Iraq do Mỹ, Anh giới thiệu. Cuộc họp sẽ chưa biểu quyết về dự thảo, mà theo đề nghị của Mỹ, Anh, việc bỏ phiếu có thể sẽ được thông qua vào tuần này.


T. DANH (theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 2447
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..